Ù tai – Dấu hiệu của nhiều bệnh

Bài viết Ù tai – Dấu hiệu của nhiều bệnh thuộc chủ đề về Giải Mã thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://hungthinhreals.com tìm hiểu Ù tai – Dấu hiệu của nhiều bệnh trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ù tai – Dấu hiệu của nhiều bệnh”

Đánh giá về Ù tai – Dấu hiệu của nhiều bệnhRất nhiều bệnh có biểu hiện như Giảm sức sống ở người già, thương hiệu, bệnh tật hoàn toàn khi sử dụng thuốc. Cần đến chuyên gia y tế ngay khi chứng minh tài khoản kéo dài, không được coi thường để phát hiện và điều chỉnh thời gian.

Ù tai là tình trạng nghe thấy tiếng ồn ở một hoặc cả hai tai nhưng không phải do âm thanh bên ngoài gây ra ra mà có nguồn gốc từ chính hệ thống thính giác hoặc các bộ phận lân cận và người khác thường không nghe thấy. 

Ù tai trở thành trạng thái phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 15% đến 20% số người, đặc biệt là người tuổi tác lên cao.

Ù tai thường do một tình trạng tiềm ẩn, chẳng hạn như mất thính lực do tuổi tác, chấn thương tai hoặc vấn đề với hệ tuần hoàn. Đối với nhiều người, chứng ù tai được cải thiện hơn khi điều trị nguyên nhân cơ bản hoặc với các phương pháp điều trị khác làm Giảm hoặc che bớt tiếng ồn, làm cho chứng ù tai ít được chú ý hơn.

ù tai

Ù tai gây gây ảnh hưởng khả năng nghe âm thanh hằng ngày

Ù tai liên quan đến việc nghe thấy âm thanh trong tai nhưng khi đó lại không có âm thanh bên ngoài.

Âm thanh ù tai có thể là những âm phức như tiếng sóng biển, tiếng dế kêu, tiếng chuông reo, tiếng hơi nước thoát qua chỗ hẹp. Trong một số trường hợp, âm thanh có thể lớn đến mức có khả năng cản trở khả năng tập trung hoặc nghe âm thanh bên ngoài. Ù tai có khả năng xảy ra mọi lúc, tại mọi thời điểm và địa điểm.

Có hai loại ù tai: ù tai chủ quan và ù tai khách quan:

  • Ù tai chủ quan – loại ù tai thường nhật nhất, là ù tai chỉ duy nhất bạn có khả năng nghe. Ù tai có thể được gây ra bởi các vấn đề về tai ở tai ngoài, tai giữa hoặc tai bên trong hoặc có thể được gây ra ra bởi các vấn đề với dây thần kinh thính giác gây ảnh hưởng tín hiệu thần kinh là âm thanh.
  • Ù tai khách quan là ù tai bác sĩ có thể nghe thấy khi khám. Ù tai khách quan rất hiếm gặp, chủ yếu do vấn đề về mạch máu, tình trạng xương tai giữa hoặc co thắt cơ bắp.

một số tình trạng thể trạng có khả năng gây ra hoặc làm trầm trọng thêm chứng ù tai. Trong thường xuyên trường hợp, tác nhân chính xác gây ra ù tai không được xác định chính xác.

tác nhân phổ biến của ù tai

Ở thường xuyên người, ù tai là do một trong số những nguyên nhân sau:

Mất thính lực

Có những tế bào lông nhỏ, mỏng manh ở tai trong (ốc tai) di chuyển khi tai nhận được sóng âm thanh. Chuyển động của những tế bào lông này kích hoạt các tín hiệu điện dọc theo dây thần kinh từ tai đến não (dây thần kinh thính giác). não bộ sẽ diễn giải những tín hiệu này thành âm thanh.

Nếu các sợi lông bên trong tai trong bị cong hoặc gãy – tình trạng này xảy ra khi bạn già đi hoặc khi bạn nhiều tiếp xúc với âm thanh lớn – chúng có thể làm “rò rỉ” các xung điện ngẫu nhiên đến não, gây ra ra chứng ù tai.

Nhiễm trùng tai hoặc tắc nghẽn ống tai

Ống tai có khả năng bị tắc do tích tụ chất lỏng (nhiễm trùng tai), ráy tai, bụi bẩn hoặc các vật lạ khác. Sự tắc nghẽn này làm thay đổi áp suất trong tai, gây ra ra chứng ù tai.

Chấn thương đầu hoặc cổ

Phần tai trong, dây thần kinh thính giác hoặc chức năng não liên quan đến thính giác có thể bị ảnh hưởng bởi chấn thương đầu hoặc cổ. Những chấn thương như vậy thường chỉ gây ra ù tai ở một bên tai.

ù tai

Chấn thương đầu hoặc cổ có thể gây ù tai

Thuốc

Chứng ù tai sẽ trầm trọn thêm do một số loại thuốc. Nói chung, liều lượng thuốc này càng cao, chứng ù tai càng trở nên tồi nặng hơn. Thường thì tiếng ồn do ù tai sẽ biến mất khi ngừng dùng các loại thuốc này.

các loại thuốc gây ra ù tai bao gồm thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và một vài loại thuốc kháng sinh, thuốc điều trị ung thư, thuốc lợi tiểu, thuốc trị sốt rét và thuốc chống trầm cảm.

Các nguyên nhân khác của ù tai

Các nguyên nhân ít phổ biến hơn gây ra ù tai bao gồm các vấn đề về tai khác, tình trạng thể trạng mãn tính và chấn thương hoặc tình trạng gây ảnh hưởng các dây thần kinh trong tai hoặc trung tâm thính giác trong não.

Bệnh Meniere

Ù tai có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh Meniere, một chứng rối loạn tai trong có khả năng do áp suất dịch tai trong bất thường gây ra.

Rối loạn chức năng ống Eustachian

Ống trong tai nối tai giữa với cổ họng trên luôn mở rộng, tình trạng này có khả năng làm cho tai bị đầy.

có khả năng bạn quan tâm:

thay đổi ngay xương tai

Cứng xương trong tai giữa (xơ cứng tai) có khả năng ảnh hưởng đến thính giác và gây ra ù tai. tình trạng này, gây ra bởi sự phát triển bất thường của xương, có xu hướng di truyền gia đình.

Co thắt cơ ở tai trong

Các cơ ở tai trong có khả năng căng lên (co thắt), kéo theo ù tai, hạn chế thính lực và cảm giác đầy tai. Điều này đôi khi xảy ra không vì lý do gì có khả năng giải thích được, nhưng cũng có khả năng do các bệnh thần kinh gây ra ra, bao gồm cả bệnh đa xơ cứng.

Rối loạn khớp thái dương hàm (TMJ)

Các vấn đề với TMJ, khớp ở mỗi bên đầu phía trước tai, nơi xương hàm dưới tiếp xúc với hộp sọ, có khả năng gây ra ra ù tai.

U thần kinh âm thanh hoặc các khối u khác ở đầu và cổ

U thần kinh âm thanh là một khối u không phải ung thư (lành tính) phát triển trên dây thần kinh sọ chạy từ não đến tai trong và kiểm soát sự cân bằng và thính giác. Các khối u ở đầu, cổ hoặc não khác cũng có thể gây ra ù tai.

Rối loạn mạch máu

Các tình trạng ảnh hưởng đến mạch máu – chẳng hạn như xơ vữa động mạch, huyết áp cao, mạch máu gấp khúc hoặc dị dạng – có khả năng khiến máu di chuyển qua các tĩnh mạch và động mạch với thường xuyên lực hơn. Những thay đổi ngay về lưu lượng máu này có khả năng gây ra ù tai hoặc làm cho chứng ù tai trở nên đáng chú ý hơn.

Các tình trạng mãn tính khác

Bao gồm bệnh tiểu đường, các vấn đề về tuyến giáp, chứng đau nửa đầu, thiếu máu và các rối loạn tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp và lupus đều có liên quan đến chứng ù tai.

ù tai

Đau nửa đầu sẽ kèm theo tình trạng ù tai

Các yếu tố rủi ro kéo theo ù tai

Ngoài những nguyên nhân chính dẫn đến ù tai, còn có những yếu tố nguy cơ khác gây nên tình trạng này:

Tiếp xúc với tiếng ồn lớn

Những tiếng ồn lớn, chẳng hạn như tiếng ồn từ thiết bị nặng, cưa xích và súng cầm tay, là những nguồn thường nhật gây ra mất thính giác do tiếng ồn. Các thiết bị nghe nhạc di động, chẳng hạn như máy nghe nhạc MP3, cũng có thể gây Giảm thính lực do tiếng ồn nếu phát lớn trong thời gian khá dài.

Những người làm việc trong môi trường ồn ào như nhà máy và công nhân xây dựng, nhạc sĩ và quân nhân – đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh.

Tuổi tác

Khi tuổi cao, số lượng các sợi thần kinh vận hành trong tai suy giảm, có khả năng gây ra ra các vấn đề về thính giác thường liên quan đến chứng ù tai ở người cao tuổi.

nam hay nữ

phái mạnh dễ bị ù tai hơn hơn phái yếu

sử dụng thuốc lá và rượu

Những người hút thuốc và uống rượu thường xuyên có nguy cơ mắc chứng ù tai cao hơn.

một vài vấn đề sức khỏe

Béo phì, các vấn đề về tim mạch, huyết áp cao và tiền sử bị viêm khớp hoặc chấn thương đầu đều đặn làm tăng nguy cơ bị ù tai.

dùng thiết bị bảo vệ thính giác

Theo thời gian, việc tiếp xúc với âm thanh lớn có khả năng làm tổn thương các dây thần kinh trong tai, gây ra Giảm thính lực và ù tai. Cố gắng Giảm tiếp xúc với âm thanh lớn.

Nếu không thể tránh được âm thanh lớn, hãy sử dụng thiết bị bảo vệ tai để giúp bảo vệ thính giác

Giảm âm lượng

Tiếp xúc dài lâu với âm nhạc khuếch đại mà không có thiết bị bảo vệ tai hoặc nghe nhạc với âm lượng quá lớn qua tai nghe có thể gây hạn chế thính lực và ù tai.

Chăm sóc sức khỏe tim mạch

Tập thể dục nhiều, ăn uống đúng phương pháp để giữ cho mạch máukhỏe mạnh có khả năng giúp ngăn ngừa chứng ù tai liên quan đến béo phì và rối loạn mạch máu.

Giảm rượu, caffeine và nicotine

Khi sử dụng quá mức những chất này có thể gây ảnh hưởng lưu lượng máu và gây ra ra chứng ù tai.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/Các câu hỏi về bị ù tai là điềm gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê bị ù tai là điềm gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết bị ù tai là điềm gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết bị ù tai là điềm gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết bị ù tai là điềm gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về bị ù tai là điềm gì


Các hình ảnh về bị ù tai là điềm gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về bị ù tai là điềm gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung về bị ù tai là điềm gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Vị trí Tiện tích Mặt bằng Hình ảnh Bảng gi Liên hệ

One thought on “Ngứa tai điềm báo gì? Ngứa tai trái, ngứa tai phải có khác nhau?

Comments are closed.

Hotline
0937 00 59 68