Làm thế nào với cơn co giật nửa mặt?

Bài viết Làm thế nào với cơn co giật nửa mặt? thuộc chủ đề về Kỳ Ẩn thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hưng Thịnh tìm hiểu Làm thế nào với cơn co giật nửa mặt? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Làm thế nào với cơn co giật nửa mặt?”

Đánh giá về Làm thế nào với cơn co giật nửa mặt?


Xem nhanh
Trong cuộc sống hàng ngày, thỉnh thoảng mắt bị nháy một chút khi quá tập trung vào vấn đề gì hoặc mắt mệt mỏi, đó là tật nháy mắt. Co giật nửa mặt nghĩa là bệnh nhân sẽ bị co thắt cơ mắt, sau đó dần dần lan rộng đến cơ miệng, cơ má và cơ bám cổ, sự co thắt xảy ra liên tục, liên tục. Nguyên nhân là do dây thần kinh số 7 là dây thần kinh chi phối cho các cơ của mặt. Khi dây thần kinh số 7 bị kích thích sẽ gây co giật cơ mặt và gây ra bệnh co giật nửa mặt. Người bệnh có thể bị co giật nửa mặt bên trái hoặc co giật nửa mặt bên phải tùy trường hợp.

Khi mắc phải bệnh lý co giật nửa mặt, điều khiến người bệnh đến khám tại các bệnh viện chính là về vấn đề thẩm mỹ vì mất đi sự tự tin trong giao tiếp. Khi giao tiếp, mặt bị co giật và người đối diện cứ tập trung vào khuôn mặt bị giật và sau đó cái việc co giật nửa mặt dần dần làm hẹp khe mi của bệnh nhân, hạn chế tầm nhìn khiến bệnh nhân nguy hiểm khi tham gia giao thông, khó khăn khi xem tivi hoặc sách báo, co giật nửa mặt có thể xảy ra lúc bệnh nhân ngủ khiến bệnh nhân mất ngủ. Ba yếu tố về thẩm mỹ, chất lượng cuộc sống, giấc ngủ khiến bệnh nhân tìm đến bác sĩ.

Về bệnh lý co giật nửa mặt, nhiều bác sĩ đã nhất trí rằng nguyên nhân là do có 1 mạch máu chèn vào dây thần kinh số 7. Để điều trị cơ giật cơ mặt, đầu tiên bác sĩ cần khảo sát bằng cách chụp cộng hưởng từ (MRI) với chuỗi xung chuyên biệt để thấy rõ được mạch máu chèn vào dây thần kinh. Sau khi thấy rõ mạch máu và dây thần kinh, bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị co giật nửa mặt. Có 2 phương pháp điều trị chính:

Tiêm thuốc vào để liệt cơ, giúp cơ mặt không giật nữa.Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp điều trị tạm thời khoảng 3-6 tháng sau, không triệt để và có thể tái phát nhiều lần.

Để điều trị co giật nửa mặt triệt để thì phải tách được mạch máu ra khỏi dây thần kinh, muốn làm được điều này thì phải tiến hành phẫu thuật giữa kính vi phẫu và nội soi để tách mạch máu ra khỏi dây thần kinh. Hiểu nôm na nghĩa là mạch máu chèn vào dây thần kinh làm cho bệnh nhân bị liệt nửa mặt, bây giờ tách mạch máu ra khỏi dây thần kinh sẽ là phương pháp điều trị co giật nửa mặt bên trái hoặc co giật nửa mặt bên phải triệt để nhất.
Sau mổ điều trị co giật nửa mặt, bệnh nhân sẽ được cắt chỉ vết mổ sau khoảng 7-10 ngày, sau đó sẽ được theo dõi chức năng thần kinh mặt, nếu bệnh nhân không có biến chứng vết mổ, yếu cơ mặt thì sẽ tái khám 2 tuần, 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng và sau đó không cần tái khám nữa.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.facebook.com/Vinmec/
Website: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
------------------------
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Làm thế nào với cơn giật mình nửa mặt? | Vinmec

Ngứa tai điềm báo gì? Ngứa tai trái, ngứa tai phải có khác nhau? 19

… ⌛ …

 • Hà Nội
 • Đà Nẵng
 • nha Trang
 • Hải Phòng
 • Hạ Long
 • Phú Quốc
 • Hồ Chí Minh
vinmec.com

/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/

Tin tức Thông tin sức khỏe

Cơn co giật nửa mặt là tình trạng các cơ trên mặt bị co giật bất thường, thường bắt đầu ở vùng quanh mắt và lan rộng ra cả nửa mặt. Bệnh tuy không đe dọa tính mạng nhưng lại tác động lớn đến tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh.

1. Cơn co giật nửa mặt là gì ?

Co giật nửa mặt là tình trạng các cơ ở một nửa khuôn mặt bị co giật bất thường. Bệnh lý này tuy không đe dọa tính mạng nhưng lại tác động lớn đến tâm lý và thẩm mỹ của người bệnh, từ đó cản trở giao tiếp xã hội, ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc hằng ngày.

Thông thường, các cơ của vùng mặt được điều khiển bởi các dây thần kinh mặt (còn gọi là dây thần kinh VII). Có một dây thần kinh mặt điều khiển mỗi bên mặt. Nó bắt đầu từ sâu bên trong não và qua nhiều cấu trúc để đến khuôn mặt. Các dây thần kinh mặt dẫn truyền tín hiệu từ não đến các cơ vùng mặt để thực hiện co thắt hay thư giãn cơ. Nếu dây thần kinh này bị chèn ép có thể ảnh hưởng đến các tín hiệu điều khiển các cơ vùng mặt, từ đó dẫn đến các cơn co giật nửa mặt.

2. nguyên nhân gây ra co giật nửa mặt

hiện nay, tác nhân gây ra ra các cơn co giật nửa mặt vẫn chưa được xác định chính xác. thường xuyên chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính là do mạch máu ở thân não chèn ép lên dây thần kinh. Còn có các nguyên nhân hiếm gặp khác bao gồm nhiễm trùng, đột quỵ. Cũng có thường xuyên trường hợp không rõ nguyên nhân và được các bác sĩ chẩn đoán là co giật nửa mặt vô căn.

Đau đầu
Hiện tại, nguyên nhân gây ra ra các cơn co giật nửa mặt vẫn chưa được xác định chính xác

3. Những triệu chứng của co giật nửa mặt

Lúc đầu thường chỉ xuất hiện các cơn co giật nhẹ ở xung quanh mắt ( cơ vòng mi), nửa mặt bên trái thường bị nhiều hơn nửa mặt bên phải. Các cơn co giật này thường diễn ra theo từng đợt. Dần dần, sự co giật nặng hơn, diễn ra liên tục và lan rộng sang cơ mày, cơ má, cơ vòm miệng và làm khóe mắt, góc miệng của bệnh nhân có khả năng bị kéo chếch lên phía trên. hậu quả là hai bên mặt bệnh nhân trở nên mất cân đối.

một số trường hợp bệnh nhân còn nghe thấy một âm thanh click trên mặt khi cơn co giật xảy ra. Đối với một vài người cơn co giật nửa mặt có thể trở nên tệ hơn khi đang mỏi mệt, stress và triệu chứng có khả năng cải thiện hơn khi bệnh nhân nằm nghỉ.

TÌM HIỂU VỀ BỆNH CO GIẬT NỬA MẶT

Mô tả video

Video này cung cấp một số thông tin cơ bản về bệnh co giật nửa mặt.n#cogiatnuamat #giatmat

✅ Mọi người cũng xem : thằn lằn kêu ban đêm là điềm gì

4. Cơn co giật nửa mặt gây ra ra những hệ lụy gì ?

 • Những cơn co giật nhẹ có thể khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu, mất tự tin, tác động tới việc ăn uống, nói năng của bệnh nhân.
 • Sự co giật làm mắt bệnh nhân chếch lên phía trên, gây ra ảnh hưởng đến tầm nhìn của bệnh nhân và làm mắt dễ bị viêm nhiễm.
 • Cơn co giật nặng có thể gây ra biến dạng khuôn mặt, làm mất thẩm mỹ, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống của bệnh nhân.

✅ Mọi người cũng xem : tắc kè kêu 6 tiếng là điềm gì

5. Điều trị cơn co giật nửa mặt

Thuốc
có khả năng sử dụng thuốc để điều trị chứng co giật cơ nửa mặt

Để điều trị chứng co giật cơ nửa mặt có khả năng sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

dùng thuốc

Đối với các cơn co giật nửa mặt nhẹ hoặc không thường xuyên, thuốc chống động kinh như carbamazepine và topiramate có thể mang lại hiệu quả. những loại thuốc này vận hành bằng cách làm ổn định xung động thần kinh. Thuốc benzodiazepin như diazepam và clonazepam là thuốc an thần cũng giúp bệnh nhân hạn chế nhẹ triệu chứng nhưng có khả năng gây buồn ngủ.

Đối các trường hợp nặng hơn, có khả năng dùng thuốc tiêm botulinum độc tố (botox). Đây là một loại độc tố nhưng nếu được sử dụng đúng liều lượng và có kiểm soát sẽ đem lại hiệu quả điều trị bệnh. Thuốc có thể làm tê liệt các cơ mặt và ngừng co giật. Phương pháp điều trị này có tỉ lệ hiệu quả từ 85 – 95%. Các tác dụng của thuốc sẽ mất đi sau 3 – 6 tháng và người dùng cần được theo dõi thường xuyên vì phương pháp này cũng có một số công dụng phụ không nhu cầu như sụp mí, đau mắt, liệt nhẹ cơ mặt… Nhưng các công dụng phụ này sẽ biến mất sau một thời gian ngắn.

Phẫu thuật

Mặc dù phẫu thuật là phương pháp có xâm lấn nhưng phương pháp này mang lại kết quả điều trị ngay lập tức và vĩnh viễn. Trong số đó có một thủ thuật gọi là giải ép vi mạch. Khi thực hiện, bác sĩ sẽ phẫu thuật di chuyển động mạch đang chèn ép ra khỏi dây thần kinh số VII và đặt một tấm đệm lên để bảo vệ nó khỏi bị tái chèn ép trong tương lai. Phẫu thuật này rất có hiệu quả, đặc biệt phù hợp với lớp trẻ tuổi và những người đang ở giai đoạn đầu của bệnh, còn đối với các bệnh nhân cao tuổi, nhiều bệnh lý nhớ đừng nên áp dụng thủ thuật này. Thủ thuật này cũng có gây ra một vài biến chứng như nguy cơ suy giảm thính giác từ 1,5 – 8%, tổn thương tiểu não.

mặt khác để phòng ngừa cơn co giật nửa mặt bệnh nhân nên duy trì lối sống đúng mực, nhiều luyện thể dục thể thao và xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. stress, tức giận cũng có thể gây khởi phát cơn co giật nửa mặt hoặc làm bệnh trầm trọng hơn. Do vậy, bệnh nhân nên giữ tâm lý thoải mái, luyện tập thêm thiền, yoga.

Khách hàng có thể tham khảo gói khám Sàng lọc tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Với đội ngũ bác sĩ giàu chuyên môn cùng trang thiết bị y tế hiện đại hỗ trợ quy trình thăm khám, chữa bệnh. Đặc biệt, với gói khám này, khách hàng sẽ được khám chuyên khoa nội Tim mạch cùng với đó là các xét nghiệm định lượng, đo điện tâm đồ và siêu âm tim. Từ các kết quả lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận để người bệnh nắm rõ thể trạng của bản thân và có những biện pháp phòng tránh đột quỵ,

Trong tháng 4 & 5/2021, khi có mong muốn khám và điều trị Co giật nửa mặt tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Central Park, quý khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi kép:

– Miễn phí khám chuyên khoa

– Giảm 50% chi phí đối với khách hàng có chỉ định điều trị sau khám. Chương trình áp dụng giới hạn cho kỹ thuật tương ứng từng bệnh viện và cho khách hàng lần đầu thực hiện kỹ thuật điều trị này tại Vinmec.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số 02836221166 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Đặt lịch nhénh chóng và theo dõi lịch hẹn thuận tiện hơn qua ứng dụng MyVinmec. Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

XEM THÊM:
 • thường xuyên bị co giật vùng trán trên mắt phải là dấu hiệu bệnh gì?
 • Co giật nửa mặt là bệnh gì?
 • Co giật nửa mặt: chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Bài viết này được viết cho người đọc tại Hồ Chí Minh.

Ngứa tai điềm báo gì? Ngứa tai trái, ngứa tai phải có khác nhau? 25

dịch vụ từ Vinmec

Chủ đề: Liệt dây thần kinh số VII Thần kinh Đột quỵ căng thẳng Co giật nửa mặt

Bài viết liên quan

 • Đọc thêm

 • huyệt quyền liêu
  Vị trí và tác dụng huyệt quyền liêuĐọc thêm
 • Châm cứu điều trị liệt dây thần kinh số VII có hiệu quả không?Đọc thêm
 • suy yếu trí nhớ do thiếu ngủ có điều trị được không?Đọc thêm
 • Bị liệt dây thần kinh số VII nhiều năm có thể mổ chỉnh hình khuôn mặt được không?Đọc thêm
 • Cách bấm huyệt chữa méo miệngĐọc thêm

Đăng ký khám

Số điện thoại

Nơi công tác

Địa chỉ [[ dataProfile.full_address ]] 0″>(cách [[ dataProfile.distance ]] km)

Xem thông tin bác sĩ Doctor information

]]>Các câu hỏi về giật cơ mặt bên trái là điềm gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê giật cơ mặt bên trái là điềm gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết giật cơ mặt bên trái là điềm gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết giật cơ mặt bên trái là điềm gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết giật cơ mặt bên trái là điềm gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về giật cơ mặt bên trái là điềm gì


Các hình ảnh về giật cơ mặt bên trái là điềm gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về giật cơ mặt bên trái là điềm gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm nội dung chi tiết về giật cơ mặt bên trái là điềm gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Vị trí Tiện tích Mặt bằng Hình ảnh Bảng gi Liên hệ

One thought on “Ngứa tai điềm báo gì? Ngứa tai trái, ngứa tai phải có khác nhau?

Comments are closed.

Hotline
0937 00 59 68