Ở những vùng quê tại Việt Nam các gia đình đều đặn rất thích chó đến nhà vào những dịp đầu năm mới. Ngược lại, nếu có một con mèo đến nhà thì họ tìm cách xua đuổi cho bằng được. Tương tự như thế, không ít tài xế trên chuyến xe khách đường dài đồng ý cho mang theo một con chó thay vì một con mèo vì họ tin rằng, loài chó luôn mang đến may mắn. Còn nhiều và rất thường xuyên những hiện tượng lạ lùng về động vật khi chúng vào nhà mang theo những câu chuyện vừa kì bí vừa đáng sợ đằng sau đó…

Chim bay vào nhà ban đêm

Dân gian có câu “đất lành chim đậu”. do đó, theo quan niệm người xưa, khi có một con chim bay vào sân hoặc nhà bạn đậu và làm tổ (có thể là hót hoặc nhảy nhót) thì đó là một điềm báo cho sự may mắn và thịnh vượng. Nhưng ngược lại, nếu một con chim bất ngờ bay vào nhà bạn (ban đêm) và chết thì đó là một sự cảnh báo đầy xui rủi đấy nhé!

Ông bà vẫn dạy “chim sa cá lặn”. Chim sa là hành động của việc một con chim bay và đâm sầm xuống mặt đất. Đó là biểu hiện cho thấy rằng con chim đó đã mang trọng thương hoặc vì một lí do nào đã bay không vững và đâm xuống đất. Nó được hiểu như câu “sa cơ thất thế”. Vậy nên, người ta rất kiêng để chim chết trong nhà nhằm tránh những điều xui xẻo có thể xảy ra.

bestie dong vat vao nha

Chim bay vào nhà mang thường xuyên ý nghĩa phong thủy.

Rắn vào nhà và đẻ trứng

nhiều người cho rằng, với ngoại hình ghê rợn rắn là loài dã thú biểu tượng cho cái xấu. vì vậy, khi thấy rắn vào nhà họ thường xua đuổi vì cho rằng vận đen đang đến. tuy nhiên, trong phong thủy phương Đông, rắn vào nhà là điềm báo của sự may mắn và tài lộc. Điều đó được hiểu như gia đình hoặc cuộc sống của bạn sẽ có một ai đó đặc biệt hiện diện, giống như câu “quý nhân phù trợ”.

Đặc biệt, nếu rắn vào nhà đẻ là biểu hiện của sự sung túc, ấm no và phú quý. Tại các nước như Ấn Độ, Malaysia rắn được coi như một vị thần (thần Naga) nên khi được rắn vào nhà chính là một đại phước.

bestie dong vat vao nhé

Rắn vào nhà, đặc biệt là rắn hổ được cho là đem lại nhiều may mắn. 

Chuột vào nhà cắn phá

Trong văn hóa Á Đông, chuột là loài gặm nhấm gây ra hại. không những thế, cả trong cuộc sống tinh thần chuột là loài bị cho là mang đến những điều đen tối. Tương truyền Ai Cập vĩ đại có một vị thần mình người đầu chuột gọi là Set. Vị thần này bị cho là biểu tượng của chiến tranh, gieo rắc cái ác và sự chết chóc. vì vậy loại chuột cũng không được nhiều nền văn hóa hoan nghênh bởi đặc tính phá phách và tinh ma của mình.

một vài quốc gia châu Á tin rằng, chuột chính là con vật khiến gia đình bạn bị hao tài. Chúng cắn phá gạo thóc, ăn sạch lương thực làm tổn hại đến sự thịnh vượng của ngôi nhà. Chuột cũng là loài vật mang đến những mầm bệnh chết chóc nên từ lâu bị coi là nỗi ám ảnh với nhân loại.

bestie dong vat vao nha

Chuột luôn mang đến sự xui xẻo.

Dơi bay vào nhà

Cũng giống loài rắn, hình thù bên ngoài của dơi khá đáng sợ nên nhiều người không mấy thiện cảm với chúng. vì thế khi dơi bay vào nhà họ thường xua đuổi vì cho rằng mang theo những điều không hay. Nhưng thực tế thì ngược lại, dơi bay vào nhà tượng trưng cho sự phú quý và giàu sang. Điều này ngầm báo rằng gia đình bạn sẽ gặp may mắn trong tiền bạc, tài chính.

Còn văn hóa Đông Nam Á đã chứng minh dơi là động vật biểu tượng của sự đại phúc và trường tồn. Biểu tượng của dơi thường được làm cách điệu bằng hình tròn với ngụ ý là ngũ phúc. Khoa học cũng lí giải dơi là loại nhạy bén về các giác quan nên chúng sẽ dễ dàng cảm nhận được môi trường thuận lợi để sinh sống. vì thế, khi dơi làm tổ trong nhà bạn cũng đồng nghĩa với việc ngôi nhà là “vùng đất lành” đấy. 

Giải mã hiện tượng động vật đi lạc vào nhà

Nếu dơi bay vào nhà và làm tổ thì nhà bạn sắp có điềm lành đấy.

Ông bà xưa có câu “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Đây là những kinh nghiệm dân gian được truyền từ đời này sang đời khác nên ít thường xuyên cũng có những ý nghĩa nhất định. Chúng ta có khả năng dựa vào đó và đưa ra những quyết liệt của mình trên tinh thần kế thừa tinh hoa dân tộc. Nếu hiểu đúng và vận dụng bài bản những kinh nghiệm quý báu này thì cuộc sống của chúng ta sẽ rất tuyệt vời hơn gấp thường xuyên lần.