Hình tượng cặp rắn quấn nhau cổ nhất Việt Nam

Bài viết Hình tượng cặp rắn quấn nhau cổ nhất Việt Nam thuộc chủ đề về Kỳ Ẩn thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Hưng Thịnh tìm hiểu Hình tượng cặp rắn quấn nhau cổ nhất Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Hình tượng cặp rắn quấn nhau cổ nhất Việt Nam”

Đánh giá về Hình tượng cặp rắn quấn nhau cổ nhất Việt Nam


Xem nhanh
#dunglamvuon #rangiaophoi

Lịch sử nghệ thuật điêu khắc Việt Nam, hình tượng rắn như mất bóng, trong khi thường xuyên con vật khác được tôn vinh thuộc hàng “tứ linh” là Long, Ly, Quy, Phượng hay con cóc on đồng trống. Tại sao lại vậy?

Theo nhiều nhà khoa học, có khả năng rắn đã biến hình thành một con vật không có thật là rồng. Đúng là những con rồng thời Lý, Trần có thân uốn khúc của loài rắn. có thể con rồng đầu tiên phải thoát thai từ loài rắn. Sau đó, rồng được “chắp” thêm thường xuyên hình tượng các con vật khác, tùy vào trí tưởng tượng của người đời và mang dấu ấn thời đại. Dĩ nhiên, nếu hình tượng rắn biến hóa thành rồng rồi thì trong điêu khắc không còn thấy con vật này trong vóc dáng thực nữa.

Phải đến tận thời Nguyễn, khi đế 9 chiếc đỉnh trưng bày ở sân Đại Nội (Huế) mà chúng ta thường gọi là “Cửu Đỉnh”, thì hình bóng của người rắn mới xuất hiện trở lại. Duyên do là Cửu Đỉnh ký họa cảnh tượng của nước Nam, từ núi sông, biển cả đến các loài động vật, không thể không có mặt thể loại. Trong số 162 hình khắc họa của 9 cái đỉnh đồng, thì có 36 hình động vật, trong đó có hình một con rắn và một con trăn (cũng là loài rắn lớn).

Có lẽ ít người biết được rằng hình tượng rắn quen thuộc với người Việt cổ từ thời văn hóa Đông Sơn. Trong cuộc khai quật Làng Vạc, xã Nghĩa Hòa, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An phát hiện hai chiếc dao găm có tượng rắn đang cuốn nhau.

Chiếc thứ nhất có độ dài khoảng 12 cm, có lẽ là dao găm minh khí chứ không phải là dao găm thường ngày sử dụng. Đáng chú ý là phần lưỡi dao găm giống hoàn toàn các dao găm khác của văn hóa Đông Sơn, nhưng phần cán dao lại là một đôi rắn có thân đang quấn chặt vào nhau. Miệng rắn mở to, có đôi mắt lồi. Một con đỡ đôi chân trước, một con đỡ đôi chân sau của voi. Voi được mô tả có vòi dài. Trên lưng voi có bành và trên đó lại có hình tượng một chiếc trống đồng.

Nghệ thuật tạo tượng của người Việt cổ đạt đến đỉnh cao, cái mà ngày nay người ta gọi là mỹ thuật ứng dụng, mỹ thuật công nghiệp. Tức là người xưa nhìn quanh mình, thấy cái gì cũng có hồn, cái gì cũng có thể ghép tượng vào được. Ví dụ, cái ấm có vòi dài được ghép vào hình tượng cổ chim và mỏ chim, có cả mắt, trên cổ chim lại có 3 tượng người ngồi vắt vẻo. Trên một cái muôi đồng cũng được ghép tượng một người đang ngồi thổi khèn. Nghệ thuật còn là ở chỗ người xưa lược bỏ các luật viễn cận và tỷ lệ tự nhiên khi tạo tượng: miệng rắn há ra lại ngoạm trọn chân con voi.

Hình tượng rắn trên Cửu Đỉnh, Huế. Ảnh tư liệu.

Cái đẹp của nghệ thuật tạo hình thể hiện tâm thức của người xưa khi thể hiện cặp rắn quấn nhau. Có lẽ là rắn đực và rắn cái, thể hiện sự phồn thực, âm dương giao hòa. Biểu tượng phồn thực mong cho mọi loài sinh sôi nảy nở, mùa màng cũng bắt chước loài vật mà bội thu.

Cặp rắn quấn nhau là biểu tượng phồn thực. Vậy thì hình tượng của loài động vật này trong cặp mắt người Việt cổ phải là hình tượng đẹp và rắn cũng là một loại linh vật, cội nguồn của sinh sôi, của sự sống. Chiếc dao găm cán tượng này còn mô tả một con voi, một động vật quen thuộc đã thuần hóa, trên lưng voi lại là trống đồng. Điều này khiến ta liên tưởng đến hình ảnh loài voi đã có công với người Việt cổ biết bao nhiêu, từ thời văn hóa Đông Sơn đến Hai Bà Trưng, Bà Triệu cưỡi voi ra trận và voi còn theo chân người anh hùng dân tộc Nguyễn Huệ đại phá quân Thanh.

Nếu như ở thường xuyên cộng đồng dân tộc khác, ngựa đóng vai trò quan trọng thế nào thì voi đóng vai trò quan trọng như thế đối với người Việt xưa. Trống trên lưng voi, chắc là trống trận. Tạo nên cặp tượng rắn quấn nhau – voi – trống đồng quả là sức tưởng tượng và óc sáng tạo của người Việt cổ thật hết sức đa dạng mà ít gặp ở các cộng đồng cư dân cùng thời khác.

Dao găm cặp rắn quấn nhau và hổ.

Chiếc dao găm thứ hai có độ dài khoảng 20 cm, cũng đào được năm 1973 tại khu mộ cổ Làng Vạc. Dao có trang trí hoa văn hình học ở 2 bên lưỡi. Cũng lại mô -típ hai con rắn quấn nhéu, nhưng miệng rắn lại đỡ chân trước và chân sau của con hổ.

Hình tượng cặp rắn quấn nhéu trên cán dao găm đồng Làng Vạc là tượng rắn cổ nhất nước ta. Các nhà khảo cổ học từng phân tích niên đại bằng phương pháp khoa học tự nhiên khu mộ này, cho kết quả cách đây hơn 2.000 năm. Vậy, với tư liệu hiện nay thì đây là hình tượng rắn sớm nhất ở ta, bằng chất liệu đồng thau lóng lánh. Đẹp và rất có hồn, phản ánh tâm thức của người Việt một thời. Thể hiện tượng rắn là những người thợ đúc – nghệ sĩ tài hoa.

Hình tượng rắn trên cán dao găm Làng Vạc thật quý, vì sau đó, hình ảnh thật của loài rắn vắng bóng trên nghệ thuật tạo hình Việt. Phải đến hơn 18 thế kỷ sau, rắn (và trăn) mới xuất hiện lại trên Cửu Đỉnh triều Nguyễn.

Theo An ninh thế giớiCác câu hỏi về nhìn thấy rắn quấn nhau là điềm gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê nhìn thấy rắn quấn nhau là điềm gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết nhìn thấy rắn quấn nhau là điềm gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết nhìn thấy rắn quấn nhau là điềm gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết nhìn thấy rắn quấn nhau là điềm gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về nhìn thấy rắn quấn nhau là điềm gì


Các hình ảnh về nhìn thấy rắn quấn nhau là điềm gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về nhìn thấy rắn quấn nhau là điềm gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về nhìn thấy rắn quấn nhau là điềm gì từ trang Wikipedia.◄

Vị trí Tiện tích Mặt bằng Hình ảnh Bảng gi Liên hệ

One thought on “Ngứa tai điềm báo gì? Ngứa tai trái, ngứa tai phải có khác nhau?

Comments are closed.

Hotline
0937 00 59 68