Gỗ mun là gì ? gỗ mun có tốt không, thuộc nhóm mấy, có mấy loại | HungThinhReals

Gỗ mun là gì ? gỗ mun có tốt không, thuộc nhóm mấy, có mấy loại | HungThinhReals

1 Gỗ mun là gì

Gỗ mun được khai quật từ cây mun, là loại gỗ thời thượng ứng dụng rộng trong nghành nghề nghề thiết kế bên trong, đồ thủ công mỹ nghệ có mức giá trị cao. Gỗ mun rất được yêu thích rộng thoải mái trên toàn toàn thị trường quốc tế và ở Việt Nam.


gỗ mun là gì
 

đặc thù nổi  bật khiến cho gỗ mun được yêu thích đó là unique tốt, gỗ nặng, chắc, vân gỗ đều và đẹp.
Cây gỗ mun còn được gọi với những tên khác ví như mun đen, mun sừng, mun sọc,… tên khoa học của cây gỗ mun là Diospyros mun, thuộc họ thị, là cây rụng lá và có độ cao cây trưởng thành vào tầm khoảng 10m tới 15m, gấp đôi bán kính cây khoảng 0,3m tới 0,5m. Gốc cây bạnh vè, vỏ cây màu đen, nứt dăm dọc thân.

2 Gỗ mun có tốt không

Gỗ mun là loại gỗ thời thượng, không trở nên mối mọt, rất bền, không mục, càng sử dụng nhiều năm gỗ càng bóng đẹp, ít cong vênh, khó xước. Có rất ít loại gỗ tự nhiên thuộc dạng quý hiếm nhưng tốt như gỗ mun.

3 Gỗ mun thuộc nhóm mấy

Cùng với những loại gỗ quý hiếm khác, gỗ mun thuộc nhóm I theo bảng phân loại trong thời gian tạm thời của những loại gỗ sử dụng được phát hành vì Bộ Lâm Nghiệp.
 

gỗ mun

4 Gỗ mun có mấy loại

Dựa theo Đặc điểm phương pháp và cách gọi của từng địa phương không giống nhau trên thị trường lúc này gỗ mun được gọi với 1 trong mỗi tên như: Gỗ mun đen, mun sọc, mun sừng, mun da báo, mun hoa,….

Tại Việt Nam gỗ mun phân bổ hầu hết trong tự nhiên hoặc rừng trồng tại 1 trong mỗi địa phương như Quảng Bình, tỉnh tỉnh nghệ an, Hòa Bình, Tuyên Quang,…

Trên toàn thị trường quốc tế gỗ mun được trồng tại 1 trong mỗi nơi như Nam Phi, Ấn Độ, Lào, Ai Cập,…

4.1 Gỗ mun sừng ( Gỗ mun đá )

Loại này rắn chắc như tên thường gọi của nó, khi cắt ngang gỗ sẽ thấy vân xanh đen, đen nhạt như màu tro. Khi để lâu chuyển sang màu đen bóng như sừng, vân và tâm gỗ cũng mất đi. đó là loại nặng nhất trong mỗi loại gỗ mun, về độ nặng của mun sừng ngang với gỗ trắc. Gỗ mun sừng rất cứng nhưng lại giòn do vậy thợ thi công phải có tay nghề cao.

 
gỗ mun sừng, gỗ mun đá
 

phân bổ hầu hết từ Bắc Bình Thuận Tính đến Khánh Hòa, càng trồng ở ĐK đất đai càng phì nhiêu gỗ mun sừng lại càng xấu nhiều giác và tiêu tâm, lõi gỗ nhỏ, vân không đẹp.

4.2 Gỗ mun hoa

Có độ cứng cao, nặng tương tự gỗ trắc, giòn như than đá, có mức giá trị cao với thành phầm đã hoàn thiện. Là gia tài đặc hữu của rừng núi Tây Nguyên. Loại này hầu như tuyệt chủng, phần được tìm thấy thường dạng lũa. Do vậy những tác phẩm đã làm từ vài chục năm thì còn nguyên vẹn, những tác phẩm trong thời hạn mới gần đây phần nhiều được chắp ghép nhiều hay ít.


gỗ mun hoa

4.3 Gỗ mun đen

Là loại gỗ có độ bóng đẹp nhưng ít loại gỗ nào sánh được, trong lúc mun đen cũng rất ít dăm. Nhược điểm của gỗ này là nếu để trong điều khiện khí hậu thay đột quá đột ngột sẽ xuất hiện những lỗ chân chim.

4.4 Gỗ mun sọc

Loại này còn có vân màu xanh kaki, sau thời hạn sẽ mất dần màu và trở lại đen bóng. Càng để lâu vân gỗ và tâm gỗ sẽ dần dần mất đi để lại màu đen trơn đẹp và bí ẩn. Loại này sẽ không đen bằng mun hoa hay mun sừng. Khi gõ vào mun sọc phát tiếng chát chát chứ không bụp bụp in như những loại gỗ khác. Mun sọc cũng là gia tài đặc hữu của vùng Tây Nguyên, cực kỳ quý hiếm và gần như thể tuyệt chủng hoạt toàn, vì vậy có mức giá tiền cao.

gỗ mun sọc

4.5 Gỗ mun da báo

Loại này thường mọc trên núi đá, rừng sâu, sản lượng ít. Có những đường viền đen vòng theo thân gỗ giống da của con báo. Có độ bền cao, dẻo, thích hợp làm thủ công mỹ nghệ.
 

gỗ mun da báo
 

Chất gỗ phối phối kết hợp nhì màu vàng đen của da báo, vân gỗ khác biệt và không giống nhau và sang trọng, khi đan cài, khi uốn lượn. Dăm gỗ thô và rất cứng. Gỗ đanh, nặng, chắc. Độ bền của gỗ cao, chịu được thời tiết khắc nghiệt.

4.6 Gỗ mun Lào

Là tên thường gọi cho gỗ mun có nguồn gốc từ Lào, cây mun Lào thường cao từ 7m tới 18m, gấp đôi bán kính 0,3m hoặc hơn.

4.7 Gỗ mun đuôi công ( Gỗ mun Nam Phi ) là gì, có tốt không?

Mun Nam Phi hay còn gọi là mun đuôi công có nguồn gốc từ Nam Phi, so với mun sừng, mun hoa và mun sọc thì mun đuôi cong sẵn có trên thị trường hơn. Thớ gỗ mun đuôi công phiên phiên bản to nhiều và sẵn, được sử dụng làm thiết kế bên trong, vật phẩm trang trí mỹ nghệ kích thước to.


gỗ mun đuôi công
 

Mùi gỗ nhẹ, hương vị khô, xớ gỗ to và thô, dễ bị nứt, giá trị thấp nhất trong mỗi loại gỗ mun. Vân gỗ xanh đen xen kẹt vàng và có mắt vân. Gỗ mềm hơn, nhiều mùn hơn, tuy mun Nam Phi kém hơn những loại mun khác nhưng vẫn là Mun và thuộc hàng thời thượng, khi thành phẩm đồ đẹp và có mức giá trị cao.

5 Ứng dụng của gỗ mun

Gỗ mun với giá trị tài chính cao, được ứng dụng trong thiết kế bên trong thời thượng hoặc đồ trang trí thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên loại gỗ này cũng kha khá được liệt vào tình trạng cấm khai quật hoặc cần bảo tồn tại 1 trong mỗi quốc gia. Tại Việt Nam gỗ mun được liệt vào sách đỏ.

6 Gỗ mun giá bao nhiêu

Giá gỗ mun trên thị trường lúc này xấp xỉ tùy thuộc vào nguồn hàng nhập, thời gian. Vì là loại gỗ quý hiếm nên giá gỗ mun ngày càng đắt, và khó để tìm kiếm được gỗ mun nghuyên khối.

sắp tới toàn bộ tổng thể chúng ta đã nắm được những tin tức quan trọng nhất gỗ mun là gì, những loại gỗ mun, gỗ mun có tốt không và ứng dụng. để sở hữu một chiếc nhìn toàn cảnh hơn về những loại gỗ sử dụng làm thiết kế bên trong bạn hãy tìm hiểu thêm nội dung bài viết sau.

>>>Xem ngay: Tổng hợp những loại gỗ làm thiết kế bên trong từ tự nhiên tới công nghiệp những ưu nhược điểm, ứng dụng và giá tiền bạn hãy tìm hiểu thêm để lựa chọn loại thích hợp nhất
 

                Hungthinhreals.com

Keyword: Gỗ mun là gì ? gỗ mun có tốt không, thuộc nhóm mấy, có mấy loại | HungThinhRealsTham Gia bè phái Nhà Đất Bất Động Sản Hưng Thịnh 💝 những dự án Nhà Đất Bất Động Sản khu công trình xây dựng BĐS Nhà Đất Tại: https://hungthinhreals.com/ 💝 Nhóm góp vốn đầu tư Nhà Đất Bất Động Sản Tại : https://www.facebook.com/groups/Batdongsan/ 💝 Xem Thêm Nội thiết kế bên ngoài Đẹp Tại : https://hungthinhreals.com/noi-ngoai-that/

Vị trí Tiện tích Mặt bằng Hình ảnh Bảng gi Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0937 00 59 68