Bày mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền thế nào vừa vặn vừa tụ lộc tài? | Hungthinhreals

[wpseo_breadcrumb]
Bày mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền thế nào vừa vặn vừa tụ lộc tài? | HungThinhReals

Chưng mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên Đán gồm những trái cây gì trên bàn thờ tổ tiên? Mẫu trang trí, xếp mâm quả miền bắc nước ta Trung Nam ý nghĩa.

Mỗi dịp Tết xuân về, trên bàn thờ tổ tiên gia tiên của mỗi mái ấm gia đình Việt không thể thiếu mâm ngũ quả ngày Tết bày biện cúng tổ tiên. Bày mâm ngũ quả ngày Tết trước là thờ cúng tổ tiên, sau là ước mong năm thế hệ an lành, thịnh vượng và an khang thịnh vượng hơn năm vừa qua.

Ngoài ra, những loại quả trong mâm ngũ quả bày trên bàn thờ tổ tiên đều mang một ý nghĩa riêng, do vậy những mái ấm gia đình rất nên phải nắm rõ để gửi gắm ước nguyện, cầu mong của tớ trong năm thế hệ thêm như ý cát tường và viên mãn.

Vậy để làm rõ hơn về ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết truyền thống, cùng những cách xếp mâm ngũ quả đẹp tuyệt vời nhất ngày Tết theo 3 miền bắc nước ta – Trung – Nam cho mình. Hãy cùng xem thêm nội dung nội dung bài viết tiếp tại đây bạn nhé, đảm bảo tổng thể chúng ta sẽ dành được được cách bày mâm ngũ quả ngày tết năm 2020 đẹp tuyệt vời nhất:

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết là gì? Mâm ngũ quả có nguồn gốc từ đạo Phật và chúng được nhắc tới trong Vu-lan-bồn (Ullambana Sutra) với hình Hình ảnh “trái cây năm màu”. Theo ý niệm nhà Phật 5 màu quả tượng trưng cho “ngũ thiện căn” bao hàm: huệ căn (sáng suốt), định căn (tâm không loạn), niệm căn (ghi nhớ), tấn căn (ý chí kiên trì) và tín căn (tin tưởng).

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết Nguyên đán

Theo ý niệm của người việt nam nói riêng và văn hóa truyền thống phương Đông nói chung thì mâm ngũ quả ngày Tết thể hiện 5 yếu tố ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, đây được cho là 5 yếu tố đã cấu thành nên vũ trụ. Ngoài ra, theo tử vi & phong thủy Việt Nam số 5 còn tượng trưng cho việc sống và đủ đầy do vậy chưng mâm ngũ quả ngày Tết người việt nam tổng thể chúng ta thường chỉ gồm 5 loại trái cây.

Việc trang trí mâm ngũ quả ngày Tết mang ý nghĩa bày tỏ lòng tôn kính với những bậc tổ tiên, thể hiện được đạo lý uống nước nhớ nguồn và tượng trưng cho  thành quả lao động cả năm của con cháu kéo lên những bậc bề trên.

Tùy theo điểm Note tự nhiên, ý niệm văn hóa truyền thống, phong tục tập quán và đặc thù sản vật của từng vùng miền nhưng mà có cách chưng trái cây ngày Tết riêng cũng như cách lựa chọn những loại quả đặc thù mang ý nghĩa riêng.

Hình Hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết đẹp đều mang chung chung một ý nghĩa vô cùng thâm thúy là thể hiện lòng hiếu thảo và mong ước những điều tốt lành cho một năm thế hệ sắp tới.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết theo ba miền

Mâm ngũ quả ngày Tết miền bắc nước ta

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết của người miền bắc nước ta luôn luôn tuân theo thuyết Ngũ hành trong văn hóa truyền thống phương Đông, tức vạn vật dung hòa cùng trời đất. Chính vì vậy, mâm ngũ quả ngày Tết ở miền bắc nước ta luôn luôn phối theo 5 màu Kim white color – Mộc màu xanh – Thủy màu đen – Hỏa red color – Thổ màu vàng.

Cách bày mâm ngũ quả đẹp miền bắc nước ta thường sắp xếp đan xen từng loại quả với nhau để vừa thích mắt vừa hợp tử vi & phong thủy ngày Tết. Đồng thời, phải sắm đủ lễ, đủ loại hoa quả thuận theo ý nghĩa để bày cúng chứ không được chọn bừa.

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền Bắc

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết miền bắc nước ta

Vậy mâm ngũ quả ngày Tết miền bắc nước ta gồm những gì? Mâm ngũ quả ngày Tết của miền bắc nước ta thường có 5 loại trái cây tượng trưng cho Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh đó là: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

lúc này hoa quả, trái cây thật nhiều chủng loại vì vậy cách bày hoa quả trên bàn thờ tổ tiên ngày Tết của miền bắc nước ta cũng rất được phong phú hơn. trọn vẹn có thể chọn nhiều loại quả hơn là bát, cửu, thập quả, thêm hồng xiêm, táo xanh,…sao cho hợp lý và phải chăng. Dù cách bày biện nhiều loại quả những này vẫn được xem như thể “mâm ngũ quả”.

1. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết ở miền bắc nước ta

Ý nghĩa của từng loại trái cây tượng trưng trong mâm ngũ quả ngày Tết miền bắc nước ta trọn vẹn có thể hiểu như sau:

– Nải chuối xanh: Tượng trưng cho bàn tay ngửa lên thể hiện sự che chở, xung quanh toàn bộ mọi vật. Đây còn là một hình tượng của hành Mộc tức ngày xuân tươi tắn và căng tràn sức sống giúp mang tới sự sung túc, bình an, đùm bọc và gắn kết cho gia chủ.

– Quả phật thủ: dáng vẻ quả phật thủ in như bàn tay của Phật tượng trưng cho việc che chở và bảo vệ. Ngoài ra còn mang hình tượng của chữ Lộc tức mong ước những bậc trên ban phước tài phước lộc, bình an, suôn sẻ, xua tan đi những điềm xui xẻo cho những con cháu trong mái ấm gia đình.

– Quả bưởi, quả cam: hình tượng cho việc viên mãn và phúc lộc.

– Quả quýt, quả quất: Loại quả tượng trưng cho việc trọn vẹn, khi góp mặt bày mâm ngũ quả đẹp sẽ hứa hẹn một năm thế hệ sung túc, đa lộc, tốt lành, dồi dào thể chất và ăn nên làm ra.

– Quả đào, hồng: sắc tố hồng đỏ thay mặt thay mặt đại diện cho việc thành đạt và suôn sẻ.

– Quả táo: Ý nghĩa phú quý.

– Quả lựu: Biểu trưng con đàn cháu đống.

2. Cách bày mâm ngũ quả miền bắc nước ta trong thời gian ngày Tết

Nải chuối màu xanh phải luôn luôn luôn được bày ở dưới cùng in như bàn tay nâng đỡ toàn bộ những loại quả khác thể hiện sự che chở. ở vị trí chính giữa là quả bưởi hoặc quả phật thủ vàng, còn sót lại những loại quả khác bày xung quanh những chỗ còn trống đan xen ở kề bên tạo thành dáng chóp hòa giải và hợp lý và phải chăng về bố cục tổng quan Tính đến sắc tố.

Sau đấy là những mẫu mâm ngũ quả đẹp tuyệt vời nhất của người miền bắc nước ta tổng thể chúng ta trọn vẹn có thể xem thêm, vừa đảm bảo sự sung túc và đủ đầy, vừa đảm bảo yếu tố tử vi & phong thủy ngày Tết.

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc trong ngày Tết đẹp nhất bạn nên biết

Cách bày mâm ngũ quả miền bắc nước ta trong thời gian ngày Tết đẹp tuyệt vời nhất bạn nên biết

Mâm ngũ quả ngày tết ở miền Bắc thể hiện sự thành kính vừa đẹp mắt vừa hợp phong thủy

Mâm ngũ quả ngày tết ở miền bắc nước ta thể hiện sự tôn kính vừa thích mắt vừa hợp tử vi & phong thủy

Mẫu mâm ngủ quả ngày tết đẹp thể hiện được lòng hiếu thảo và mong ước tốt lành năm mới sắp tới

Mẫu mâm ngủ quả ngày tết đẹp thể hiện lấy được lòng hiếu thảo và mong ước tốt lành năm thế hệ sắp tới

Mâm ngũ quả ngày Tết trung bộ

Khúc ruột trung bộ nghèo khó, khí hậu khắc nghiệt, đất đai cằn cỗi và rất ít hoa quả vì vậy mâm ngũ quả ngày Tết của trung bộ cũng không thực sự cầu kỳ và câu nệ hình thức. Do đó người dân trung bộ có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên nên mỗi mái ấm gia đình lại thấy một cách chưng mâm ngũ quả đẹp không giống nhau, quả gì rồi cũng rất được, miễn là tươi ngon.

Mâm ngũ quả gồm những gì và những loại quả nào? những loại quả thường thấy trên mâm ngũ quả ngày Tết ở trung bộ là: Thanh long, quýt, cam, sung, dứa, mãng cầu, dưa hấu, chuối, lê, lựu, nho, mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài….

Mâm ngũ quả trung bộ chịu sự giao thoa văn hóa truyền thống 2 miền bắc nước ta – Nam nhưng cách bày mâm ngũ quả theo tử vi & phong thủy giản dị và đơn thuần này vẫn đảm bảo được sự trọn vẹn ngũ hành tức Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh (tức phong lưu – sang trọng – sống lâu – mạnh khỏe – bảo vệ an toàn và uy tín).

Mỗi một loại quả được bày biện trên mâm hoa quả ngày Tết để cúng tổ tiên đều mang ý nghĩa riêng như sau:

– Lê hay được gọi là mật phụ: Quả này mang vị ngọt thanh với ý niệm của sự việc trơn, thao tác gì rồi cũng rất được trơn tru và thuận buồm.

– Lựu: đấy là loại quả nhiều hạt, vì vậy tượng trưng cho con đàn cháu đống

– Đào: Tượng trưng cho việc thăng tiến và vững chãi và kiên cố.

– Thanh long: Ý nói rồng mây quy tụ tức hình tượng cho việc phát tài phát tài phát lộc.

– Dưa hấu: dáng vẻ căng tròn và tròn đầy, khi lũ mâm ngũ quả ngày Tết sẽ hứa hẹn sự ngọt ngào và suôn sẻ.

– Dừa: Tượng trưng cho việc đủ đầy, không thiếu.

– Sung: Là loại cây tiếp nối với hình tượng sung mãn về thể chất lẫn tiền tài.

– Đu đủ: luôn luôn mang tới sự trọn vẹn thịnh vượng cho gia chủ.

– Xoài: Bày mâm ngũ quả Tết đẹp điểm thêm xoài để cầu mong cho tiêu xài không thiếu thốn của năm.

Ngay tại đây sẽ là một trong những vài cách sắp xếp mâm ngũ quả ngày Tết và cách bày hoa quả thắp hương đẹp tổng thể chúng ta trọn vẹn có thể xem thêm để bày trí được mâm trái cây ngày Tết cho mái ấm gia đình thêm ấm cúng, niềm hạnh phúc hơn và thể hiện được tấm lòng tôn kính hướng tới tổ tiên.

Ngoài ra, tổng thể chúng ta trọn vẹn có thể xem thêm cách sẵn sàng suôn sẻ và bài văn khấn cúng giao thừa cho mái ấm gia đình mỉnh trực tiếp trên ancu.me.

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Trung đơn giản nhưng thể hiện được sự thành kính

Mâm ngũ quả ngày Tết trung bộ giản dị và đơn thuần nhưng thể hiện được sự tôn kính

Người dân miền Trung có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên

Người dân trung bộ có gì cúng nấy, thành tâm dâng kính tổ tiên

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam

Người dân Nam bộ rất cầu kỳ từ những việc sẵn sàng những mâm cỗ Tính đến cách trưng bày mâm ngũ quả ngày Tết. Chính vì vậy, khâu lựa chọn những loại hoa quả ngày Tết xuất hiện trong mâm ngũ quả cúng gia tiên cực kỳ rất quan trọng. Nhưng mâm ngũ quả ngày Tết ở miền Nam vẫn thể hiện được sự dân dã, bình dị và vô cùng hóm hỉnh.

Do đó người miền Nam với phong tục chưng mâm ngũ quả ngày Tết với ước muốn  “Cầu sung vừa đủ xài” ước mong năm thế hệ trọn vẹn và sung túc.

Vậy mâm ngũ quả ngày Tết gồm những gì và rất nên phải có những quả trái cây gì? Mâm ngũ quả ngày Tết ta của người miền Nam theo phong tục từ xưa tới nay đều gồm 5 loại quả là: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Ngoài ra, trọn vẹn có thể thêm quả dứa (quả thơm) thể hiện sự vững vàng và ước muốn con cháu đầy nhà. Điều không giống nhau trong mâm ngũ quả chưng Tết ở miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu ruột đỏ vỏ xanh để cầu suôn sẻ.

so với cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp cực giản dị và đơn thuần bằng phương pháp chọn những trái lớn như quả mãng cầu, đu đủ, dừa đặt lên mâm trước để lấy thế. tiếp sau đó bạn bày những quả nhỏ lên trên sao cho chúng được sắp xếp hợp lý và phải chăng để sở hữu được một mâm ngũ quả thờ Tết có hình thù in như một ngọn tháp là được.

Riêng cặp dưa hấu hãy đặt nó ở nhị bên mâm sau thời khắc đã triển khai xong mâm quả cúng ngày Tết.

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam được bày trí bình dị nhưng vẫn thể hiện được sự vững vàng

Mâm ngũ quả ngày Tết miền Nam được bày trí bình dị nhưng vẫn thể hiện được sự vững vàng

 

Mâm cúng ngũ quả miền Nam vừa đẹp mắt vừa hợp phong thủy cho mọi gia đình

Mâm cúng ngũ quả miền Nam vừa thích mắt vừa hợp tử vi & phong thủy cho mọi mái ấm gia đình

Đơn giản, không cầu quá cầu kỳ những vẫn có được một mâm ngũ quả ngày tết đúng chuẩn

giản dị và đơn thuần, không cầu quá cầu kỳ những vẫn dành được một mâm ngũ quả ngày tết đúng đúng đắn 

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa nhất

Cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đẹp và ý nghĩa nhất

Những kiêng kỵ bày mâm ngũ quả 

Cùng xem những sai lầm đáng tiếc khi bày mâm ngũ quả tiếp tại đây nên tránh:

– Người miền Nam cấm kỵ việc cúng một vài hoa quả như chuối, lê, táo, cam và quýt do theo phong tục miền Nam loại quả này mang ý nghĩa không tốt như việc làm ăn không thuận buồm, dễ thất bại, đổ bể.

– tránh việc lựa chọn quả chín để bày mâm ngũ quả: Quả chín dù rất thơm và đẹp nhưng chúng lại không giữ được lâu. Trong thời hạn chơi Tết chúng có năng lực sẽ bị thối giữa từ những ngày đầu xuân năm mới tết đến không tốt, vừa gây mùi rất khó chịu, mất mỹ quan vừa thể hiện một năm thế hệ không được trơn. Chính vì vậy, hãy lựa chọn những loại quả xanh không dập nát để bày biện mâm ngũ quả ngày Tết.

– tránh việc rửa thật sạch hoặc để hoa quả dính nước khi bày mâm ngũ quả: Người miền bắc nước ta không giống nhau rất thận trọng điều này do việc rửa thật sạch hoa quả sẽ làm cho phản tác dụng, khiến cho hoa quả nhanh hỏng.

– Khi bày biện mâm ngũ quả cúng Tết nguyên đán rất nên phải có trọn vẹn loại quả và đủ ý nghĩa về ngũ hành tử vi & phong thủy.

– Mâm ngũ quả ngày Tết rất nên phải có trước đêm 30 Tết tức từ thời khắc ngày 28 hoặc 29, tránh việc bày quá sớm hay để vào tủ lạnh hay vứt lăn lóc góc nhà bếp rồi tới tối 30 thế hệ mang ra đặt lên bàn thờ tổ tiên

– Tuyệt đối không được bày hoa quả giải trên bàn thờ tổ tiên tổ tiên do việc này sẽ không thể hiện được sự chân thành và tôn kính của con cháu.

– Không được đặt thêm hoa hoặc thực phẩm gì lên mâm ngũ quả.

Mâm ngũ quả ngày Tết nguyên đán là nét văn hóa truyền thống đặc thù của người việt nam tổng thể chúng ta, dù cho có không giống nhau giữa những vùng miền nhưng đều thể hiện một lòng thờ kính thiên về tổ tiên, cội nguồn và ước mong một năm thế hệ bình an, niềm hạnh phúc và đủ đầy.

Trên đấy là những tin tức hữu ích về ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết cùng cách hướng dẫn bày biện, làm một mâm ngũ quả ngày Tết truyền thống lâu năm theo 3 miền bắc nước ta – Trung – Nam tổng thể chúng ta trọn vẹn có thể xem thêm. Hãy bày mâm ngũ quả tế nhà mình một cách trọn vẹn nhất.

YouTube video

Những Note khi bày mâm ngũ quả tránh lỗi tử vi & phong thủy

Xem thêm:  Cách cắm hoa cúng bàn thờ tổ tiên tổ tiên, loại hoa tối kỵ tránh việc chưng

Keyword: Bày mâm ngũ quả ngày Tết 3 miền thế nào vừa vặn vừa tụ lộc tài? | HungThinhReals
Tham Gia bạn hữu Bất Động Sản Nhà Đất Hưng Thịnh

💝 những dự án Bất Động Sản Nhà Đất dự án Bất Động Sản Nhà Đất khu công trình Bất Động Sản Nhà Đất Tại: https://hungthinhreals.com/

💝 Nhóm góp vốn đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất Tại : https://www.facebook.com/groups/Batdongsan/

💝 Xem Thêm kiến thức và kỹ năng tử vi & phong thủy tại : https://hungthinhreals.com/phong-thuy/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline
0937 00 59 68