Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Bài viết Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở thuộc chủ đề về Phong Thuỷ thời gian này đang được rất nhiều bạn lưu tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng hungthinhreals.com tìm hiểu Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở trong bài viết hôm nay nha !Các bạn đang xem bài viết : “Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở”BÀI VIẾT ĐANG HOT:

Ngũ hành là gì, tại sao nó lại có mối LH tới rất nhiều lĩnh vực ở đời sống? Bài viết dưới đây của Homedy sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về thuyết ngũ hành và những ứng dụng của nó trong phong thủy nhà ở.

Ngũ hành là gì?

Thuyết ngũ hành chi phối nhiều quy luật trong đời sống
Thuyết ngũ hành chi phối nhiều quy luật ở đời sống

Ngũ hành là 5 hành tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo thuyết ngũ hành, vạn vật trên vũ trụ này đều được tạo ra từ 5 hành tố này. Các yếu tố này đều có sự tác động qua lại lẫn nhau và có những tính chất riêng.

  • Hành kim tượng trưng cho kim loại, có tính chất thu lại

  • Hành mộc tượng trưng cho cây, có tính động, khởi đầu.

  • Hành thổ tượng trưng cho đất, có tính sinh sản, nuôi dưỡng

  • Hành thủy tượng trưng cho nước, có tính tàng chứa

4 quy luật của ngũ hành

Ngũ hành tương sinh

Ngũ hành tương sinh là gì? Ngũ hành tương sinh là những mối quan hệ tình dục đẩy nhanh lẫn nhau, dựa vào nhau để tồn tại và phát triển. Sự tuần hoàn này được duy trì từ đời này sang đời sau để tồn tại và không bao giờ kết thúc.

Ngũ hành tương sinh là gì
Ngũ hành tương sinh và ngũ hành tương khắc

Quy luật tương sinh cũng khả năng được dùng để giải thích các hiện tượng xảy ra trong một cách tự nhiên cũng như sự biến hóa của ngũ hành.

  • Mộc sinh Hỏa nghĩa là củi khô (hành Mộc) khi đốt cháy sẽ tạo ra lửa (hành Hỏa).

  • Hỏa sinh Thổ nghĩa là lửa (hành Hỏa) đốt cháy vật chất sẽ khiến chúng trở thành tro bụi, trở về với đất (hành Thổ)

  • Thổ sinh Kim nghĩa là đất (hành Thổ) chính là nơi lưu giữ kim loại (hành Kim)

  • Kim sinh Thủy nghĩa là kim loại (hành Kim) khi được nung nóng sẽ chuyển sang thể lỏng (hành Thủy)

  • Thủy sinh Mộc nghĩa là nước (hành Thủy) chính là nguyên liệu để duy trì sự sống và giúp cây cối phát triển, sinh sôi nảy nở.

Ngũ hành tương khắc

Xem thêm:

Trái ngược với tương sinh, ngũ hành tương khắc là mối quan hệ tình dục khắc chế, cản trở lẫn nhau của các yếu tố. Sự kết hợp hài hòa giữa tương sinh với tương khắc sẽ giúp cho hệ vật chất được cân bằng, vũ trụ duy trì được trạng thái tồn tại và vận động một cách tối ưu nhất.

Các mối quan hệ tình dục tương khắc giữa các hành gồm có: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy và Thủy khắc Hỏa.

Ngũ hành tương vũ và tương thừa

Bên cạnh mối quan hệ tình dục tương sinh, tương khắc thường nhật, thuyết ngũ hành còn có mối quan hệ tình dục tương vũ và tương thừa.

Tương vũ là gì? Hiểu một cách dễ nhất, tương vũ là khắc không nổi bị phản phục lại. Còn tương thừa là mối quan hệ tình dục khắc chế quá mạnh, sự lấn áp quá lớn trở thành tương thừa.

Ví dụ như thông thường Thổ khắc Thủy. Nhưng vì một lý do nào đó làm Thổ giảm khắc Thủy (nói cách khác: Thủy “khinh lờn” Thổ) thì lúc đó gọi là Thủy vũ Thổ.

Ứng dụng của thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Đối với người Việt Nam, thuyết ngũ hành có tác động không nhỏ đến phong thủy nhà cửa. Từ việc chọn hướng nhà, hướng phòng, màu sắc nhà cửa, cho tới số tầng (đối với nhà chung cư). mặc khác, tùy theo bản mệnh của gia chủ mà việc cân nhắc các yếu tố này sẽ khác nhau.

Gia chủ mệnh Kim

Màu sắc hợp với người mệnh Kim
Màu sắc hợp với người mệnh Kim

Đầu tiên là việc lựa chọn hướng nhà theo thuyết ngũ hành, người mệnh Kim nên ưu tiên các hướng Tây hoặc Tây Bắc. mặt khác, nếu chọn mua chung cư, người mệnh Kim nên chọn các số tầng: 2, 5, 9, 12, 15 hoặc 19. mặt khác, nên tránh liên quan tới số 2 và số 7 bởi chúng tượng trưng cho mệnh Hỏa, sẽ tương khắc với gia chủ.

Về màu sắc nhà cửa, do Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, gia chủ nên chọn sơn nhà theo các tông màu tương sáng như vàng, trắng, xám,… Hoặc gia chủ cũng khả năng khéo léo phối hợp các màu sắc này với nhau để tạo ra một căn nhà vừa hợp phong thủy, vừa đẹp và ấn tượng.

Người mệnh Kim có thể chọn sơn nhà màu vàng kim
Người mệnh Kim khả năng chọn sơn nhà màu vàng kim

Gia chủ mệnh Kim muốn trang trí nhà khả năng dùng tranh với chất liệu đá quý, tranh sơn mài, bể cá phong thủy,… sẽ mang đến rất nhiều sinh khí cho không gian sống.

Bể cá phong thủy là món đồ trang trí phù hợp với gia chủ mệnh Kim
Bể cá phong thủy là món đồ trang trí phù hợp với gia chủ mệnh Kim

Gia chủ mệnh Mộc

Người mệnh Mộc nên mua nhà hướng Nam, hướng Đông hoặc Đông Nam. Còn nếu chọn mua chung cư, người mệnh Mộc nên ưu tiên chọn các căn ở tầng số 3, số 8 (tượng trưng cho Mộc) hoặc căn số 1, số 6 (tượng trưng cho Thủy). Nên tránh các căn chung cư nằm ở các tầng có chứa chữ số 2,4,7,9.

Về màu sắc nhà, do Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa nên xanh lá, trắng, nâu là những màu sơn vô cùng phù hợp với gia chủ mệnh Mộc. và cạnh đó, gia chủ cũng khả năng trang trí nhà bằng những loại cây như: sen đá, kim ngân, đại lộc, trúc nhật,… hoặc bày trí các bức tranh có chủ đề về cây cối, hoa cỏ để mang đến vượng khí cho căn nhà.

Gia chủ mệnh Thủy

Hướng nhà phù hợp với người mệnh Thủy nhất là hướng Bắc. và cạnh đó, do thuộc Đông Tứ Mệnh nên gia chủ mạng Thủy cũng khả năng chọn mua đất, mua nhà hướng Đông Nam hoặc hướng Nam.

Nếu mua căn hộ chung cư, gia chủ mệnh Thủy nên chọn những căn thuộc các tầng liên quan đến các con số: 1,6,4 và 9. Tránh các con số 0,2,7,5 tượng trưng cho hành Hỏa và hành Thổ.

Dựa theo thuyết ngũ hành, người mệnh Thủy nên chọn sơn nhà màu trắng, xanh da trời,… và trang trí nhà cửa bởi cây cối, bể cá, hòn non bộ hoặc gương phong thủy.

Gia chủ mệnh Hỏa

Nếu bạn thuộc mệnh Hỏa, hãy chọn xây nhà hoặc mua nhà nằm ở hướng Nam thuộc bản mệnh là tốt nhất. mặt khác, bạn cũng khả năng chọn hướng Đông Nam hoặc hướng Đông dựa theo ngũ hành Mộc sinh Hỏa.

Với nhà chung cư, các con số đẹp nhất để chọn tầng là 2,7,3 và 8. Đặc biệt nên tránh mua căn hộ nằm ở các tầng liên quan đến số 1,6 thuộc hành Thủy.

Nội thất gỗ rất phù hợp với người mệnh Hỏa
Nội thất gỗ rất phù hợp với người mệnh Hỏa

Người mệnh Hỏa vốn hợp với những gam màu nóng như: đỏ, cam, hồng, tím,… mặc khác, đây lại là những gam màu nổi, thường ít được dùng để sơn tường nhà. chính vì thế, bạn cũng khả năng chọn màu thuộc hành mộc như xanh lá. Tạo cho căn nhà cảm giác tươi mới, mát mẻ. mặt khác, gia chủ mệnh Hỏa cũng rất hợp với những món đồ nội thất bằng gỗ và những loại cây trồng trang trí như: lan hồ điệp, hoa hỏa tước, xương rồng,…

Gia chủ mệnh Thổ

Với gia chủ mệnh Thổ, khi xây sửa nhà cửa nên lưu ý chọn hướng Đông Bắc và Tây Nam. Hãy chọn các căn hộ chung cư nằm ở các tầng liên quan tới số 0,2,5 hoặc số 7. Các đồ vật trang trí nên làm bằng gốm sứ, đá, cẩm thạch.

mặt khác, để khắc chế những vận hạn, xui rủi, người mệnh Thổ nên lưu ý tránh trang trí nhà cửa theo gam màu xanh lá hoặc trồng quá nhiều cây cối trong nhà.

Tựu chung, thuyết ngũ hành có quan hệ tình dục mật thiết với phong thủy nhà ở. Tùy theo từng bản mệnh mà chúng ta cần chú ý chọn hướng nhà, màu sắc, chất liệu nội thất, đồ trang trí,… cho phù hợp.

Hy vọng bài viết trên của Homedy sẽ giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản về ngũ hành là gì và ứng dụng của nó trong phong thủy nhà ở. Nắm được cách bài trí nhà cửa theo đúng phong thủy ngũ hành chính là cơ sở để giúp các thành viên trong gia đình luôn bình an, gặp được nhiều may mắn, phát tài, phát lộc. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Họa hại là gì? 5 cách hóa giải hướng nhà họa hại tốt nhất

Quỳnh Thư

Theo Homedy Blog Phong thuỷ

 

Các câu hỏi về Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!! 

Các Hình Ảnh Về Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ởCác từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ngũ #hành #là #gì #Thuyết #ngũ #hành #trong #phong #thủy #nhà #ở

Tra cứu thêm thông tin về Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về Ngũ hành là gì? Thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở từ web Wikipedia.◄Tham Gia Cộng Đồng Tại💝 Nguồn Tin tại: https://hungthinhreals.com/💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://hungthinhreals.com/phong-thuy/
Hotline
0937 00 59 68