Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 là gì? Cúng và ăn gì? Văn khấn đúng đắn | Hungthinhreals

[wpseo_breadcrumb]
Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 là gì? Cúng và ăn gì? Văn khấn đúng đắn | HungThinhReals

Mùng 5-5 là ngày gì? Tết Đoan Ngọ 2020 ngày nào? Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ), sự tích, Tết giết sâu bọ ăn gì, cúng thế nào cho đúng.

1. Tết Đoan Ngọ là Tết gì? Ý nghĩa của ngày Tết Đoan Ngọ

Ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Cứ tới ngày này, dân ta lại tổ chức triển khai cúng, triển khai  văn khấn Tết Đoan Ngọ. Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam được gọi một cách dân dã là tết diệt sâu bọ. 

không riêng gì có ở Việt Nam nhưng ở Trung Quốc, Đài Loan,  Nước Hàn, Triều Tiên, Nhật bạn dạng cũng đều sở hữu Tết Đoan Ngọ. Như vậy, rất có thể thấy đó là một trong phong tục Á Đông tương quan tới sự tuần hoàn của tiết trời trong năm.

Có những nơi còn gọi là Tết nửa năm. Vì sao Tết Đoan Ngọ gọi là Tết nửa năm trong lúc rơi vào tháng 5 âm? lý giải cho điều này là vì  người việt nam Nam ở thời truyền thống cổ truyền dùng lịch kiến Tý, tháng đầu xuân năm mới tết đến là tháng 11 , vì vậy Tết Đoan Ngọ (ngày mồng 5 tháng 5) vào thời gian nửa năm.

Trong sách “Phong Thổ Ký”, Tết Đoan Ngọ còn là một Tết Đoan Dương. Đoan nghĩa là mở đầy, Ngọ là giữa trưa, Dương là mặt trời, dương khí, vì vậy, Đoan Dương tức là là mở màn lúc khí dương đang mạnh.

Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 là gì? Cúng và ăn gì? Văn khấn chuẩn

Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 là gì? Cúng và ăn gì? Văn khấn đúng đắn

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ 5-5 đó là thời gian kết thúc mùa vụ, người dân làm lễ  thắp hương Tết Đoan Ngọ để tạ ơn trời đất, tổ tiên và mừng mùa vụ, kỳ vọng mùa màng sắp tới bội thu, và còn theo nguồn gốc Tết Đoan Ngọ xưa kia để cầu mong sâu bọ không cách tân và tăng trưởng do thời tiết chuyển giao nắng nóng, phòng trừ dịch bệnh cho cây cối, loài người.

vào trong thời gian ngày này, cả nhà sống động hơn khi dậy sớm sẵn sàng lễ vật cúng tổ tiên, thần linh. Trẻ được phụ vương mẹ cho ăn rượu nếp, cơm nếp cùng hoa quả khi thế hệ ngủ dậy để “diệt sâu bọ” trong người nên vô cùng hứng thú. 

Tết Đoan Ngọ 2020 là ngày mấy?

nếu người mua chưa khẳng định chắc như đinh đóng cột Tết Đoan Ngọ năm 2020 vào trong thời gian ngày nào thì Tết sâu bọ trong năm này vào mùng 5 tháng 5 âm lịch, tức là vào thứ 5 ngày 25/6/2020 dương lịch. 

2. Sự tích Tết Đoan Ngọ

lịch sử dân tộc Tết Đoan Ngọ Trung Quốc có nguồn gốc từ đâu? Truyền thuyết Tết Đoan Ngọ kể rằng có một vị đại thần thời Chiến Quốc ở nước Sở tên là Khuất Nguyên. Vì ngăn cản vua Hòa Vương không được và bị hãm hại vì gian thần, ông đã ôm tảng đá nhảy xuống sông Mịch La ngày 5/5. 

Người dân nỗ lực tìm kiếm xác ông nhưng không thấy nên đổ gạo xuống với kỳ vọng cá không đụng tới thân thể ông. Năm sau vào trong thời gian ngày 5-5, người dân địa phương mang gạo đi thuyền ra sông tế ngài. Về sau thay gạo bằng bánh tro đi thuyền rồng để tế lễ Khuất Nguyên và trong tương lai được gọi là ngày Tết Đoan Ngọ.

Ở Việt Nam, vì sao có Tết Đoan Ngọ, việc xây dựng và hoạt động Tết 5/5 là ngày gì còn nối sát với một sự tích lý giải Tết Đoan Ngọ ai giúp dân diệt sâu bọ. Một ngày sau mùa vụ người dân ăn mừng mùa màng bội thu, nhưng thời gian đầu tháng 5 năm đó sâu bọ nhiều ăn hết cây trái đã thu hoạch. Khi chưa khẳng định chắc như đinh đóng cột phải xử lý sâu bọ thế nào thì một ông lão xưng là Đôi Truân đã chỉ mỗi nhà dân lập đàn cúng gồm trái cây và bánh tro và ra thể dục ở trước nhà. 

Và điều bất thần đã tới, sâu bọ lữ lượt té vấp ngã. Ông lão dặn người dân tuân theo như vậy mỗi năm sẽ trị được sâu bọ. Dặn dò xong ông lão đi mất còn chưa kịp để người dân cảm tạ. Người dân trong tương lai gọi ngày này là ngày giết sâu bọ. 

3. Những phong tục Tết Đoan Ngọ

Người xưa ý niệm khung người người luôn luôn có sâu bệnh cần diệt và tới ngày 505 sẽ mở ra, đó là dịp tốt để toàn bộ tổng thể chúng ta bài trừ chúng bằng rượu nếp và hoa quả.

Sáng sớm ngày 5/5, từng người sau khoản thời hạn thức dậy đều ăn rượu nếp, thạch và những loại trái cây như mận, đào, roi, sấu,… Dân ta cho hay ăn rượu nếp để sâu bọ say, còn những trái cây làm cho chúng chết.

Em nhỏ chưa khẳng định chắc như đinh đóng cột đi còn được bôi một ít vôi vào nhị thái dương, ngực và rốn để tránh nhức đầu, đau bụng.

Hình như, người dân còn tồn tại tục tắm lá mùi, lá xông trừ độc. đó là một trong loại cây xanh nhỏ mùi khá thơm, giúp tránh khỏi cảm mạo, tăng thể chất. những người dân sống ở ven sông, đại dương thì tắm sông, đại dương thay vì lá mùi.

tìm hiểu thêm những tin tức Xem tử vi & phong thủy nhà tại ví dụ và vô cùng hữu ích, vừa đủ trên ancu.me.

Các phong tục Tết Đoan Ngọ thường được thực hiện

những phong tục Tết Đoan Ngọ thường được triển khai

Một tục lệ nữa còn được triển khai vào trong thời gian ngày Tết sâu bọ là hái thuốc vào tầm khoảng giờ Ngọ, họ tin rằng những cành, lá và củ đào trong thời gian ngày cực dương này đều là vị thuốc tốt. những loại lá thường được lá gồm ngải cứu, lá mùi, đinh lăng,… sau khoản thời hạn hái, lá được phơi khô để dùng chữa bệnh.

một số trong mỗi nơi còn giữ tục tết thầy lang, tết thầy học để đền ơn cứu chữa bệnh và dạy dỗ của những thầy lang.

vào trong thời gian ngày tết giết sâu bọ, người Huế hầu như đều ăn thịt vịt. Tại sao Tết Đoan Ngọ ăn thịt vịt? Người Huế lý giải do thịt vịt mát, tốt cho những ngày nắng nóng. Người Huế cũng đều sở hữu tục hái lá như lá chanh, lá vằng, lá ổi để nấu nước uống trong thời gian ngày mùng 5/5. Họ tin rằng hái vào khung giờ chính ngọ và uống vào trong thời gian ngày này sẽ tăng thêm thể chất. 

Ngoài ra, họ còn tồn tại lễ sui gia khi nhà trai sắm lễ gồm cặp vịt, những loại kê, đậu xanh, nếp tới tặng nhà gái.

4. Những kiêng kỵ ngày Tết Đoan Ngọ

Tết mùng 5 tháng 5 giữa thời gian trời đất giao hòa dễ khiến cho nguyên khí bị tổn thương, hãy tìm hiểu thêm những mẹo tử vi & phong thủy tránh tà khí (Bạn cũng rất có thể xem thêm cách  cúng rằm tháng 7 và những kiêng kỵ nên tránh):

– Ăn những loại thực phẩm ngũ sắc để tiêu trừ sát khí.

– Sử dụng chỉ ngũ sắc xanh đỏ đen vàng tết dây mang cho trẻ hoặc treo giường, nôi trẻ để phòng tránh điều không tốt. 

– tránh việc để giầy dép lộn xộn vì giầy dép đồng âm với “tà”, để mũi giầy dép quay ra ngoài vì quay vào trong in như dẫn tà khí vào. 

– Tránh tạm ngừng ở những nơi âm u vì thường có nhiều âm khí, dễ chiêu dụ tà khí.

– Nếu thể chất đang không tốt thì Tết sâu bọ rất có thể có thêm gỗ đào hoặc cành đào để trừ ách.

– Vì ngày này vượng dương khí nên uống nước trà hoặc đồ uống mát sẽ tốt cho thể chất.

5. giấy tờ thủ tục cúng Tết Đoan Ngọ

Cúng Tết Đoan Ngọ vào lúc nào?

Tết Đoan Ngọ vào tầm khoảng thời hạn nắng nóng, là thời gian chuyển mùa, vì vậy sâu bọ cũng cách tân và tăng trưởng hơn, tác động tới cây cối, loài người và vật nuôi. 

Người dân thường làm lễ cúng Tết Đoan Ngọ từ sáng sớm mùng 5 tháng 5 âm lịch. Nhưng vì giờ Ngọ thường mở màn từ 11 giờ trưa tới 13 giờ chiều nên thời gian cúng Tết Đoan Ngọ đúng đắn là vào tầm khoảng thời hạn này.

Tết Đoan Ngọ nên cúng những gì?

Lễ cúng ngày Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 ra sao? mái ấm gia đình sửa soạn đồ lễ cúng gia tiên, Thổ công. Làng xã có lễ thần tại đình, đền, còn thôn xóm cúng ở miếu. Cúng lễ xong thì ăn chứ không đổ xuống sông giống ở Trung Quốc. những nhà làm thầy thuốc còn tồn tại lễ cúng Thánh sư.

Sắm lễ cúng Tết Đoan Ngọ 5-5 thắp hương những gì?

Sắm lễ cúng Tết Đoan Ngọ 5-5 thắp hương những gì? 

Cúng Tết Đoan Ngọ gồm những gì, cúng bánh gì? Tùy theo từng địa phương sẽ sở hữu được mâm cúng Tết Đoan Ngọ 3 miền không giống nhau, nhìn bao quát mâm lễ cúng 5/5 Tết Đoan Ngọ thường bao hàm:

  • Hương, hoa, vàng mã
  • Rượu nếp tết đoan ngọ
  • Nếp cẩm
  • Nước
  • những loại hoa quả (mận, vải, xoài, dưa hấu,…)
  • Xôi, chè
  • Bánh tro

Mùng 5 tháng 5 ăn gì?

nếu người mua chưa khẳng định chắc như đinh đóng cột hết Tết Đoan Ngọ ăn gì thì xem ngay danh sách món ăn Tết Đoan Ngọ tại đây:

– Rượu nếp, nếp cẩm 

Tết Đoan Ngọ phải làm gì? Bạn nhớ là ăn rượu nếp Tết Đoan Ngọ trong trong thời gian ngày tết mồng 5/5 âm lịch nhé. thành phần tiêu hóa của loài người thường có những ký sinh sâu trong bụng nên không phải lúc nào thì cũng diệt được. ý niệm ngày mùng 5 tháng 5 âm những ký sinh này ngoi lên nên ta cần tận dụng để vô hiệu chúng bằng những món ăn chua, cay và chát. Ăn rượu nếp vào buổi sáng thì sẽ càng hiệu nghiệm.

– Bánh tro

Tết Đoan Ngọ ăn bánh gì khác ngoài bánh tro. Bánh làm từ gạo nếp ngâm với nước tro những loại cây khô, được gói trong lá chuối và luộc, bánh hoàn thiện có màu vàng đậm.

Hình ảnh món ăn Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 vô cùng đẹp mắt

Hình Hình ảnh món ăn Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 vô cùng thích mắt

– Hoa quả

Người ta chọn những loại hoa quả vị chua như mận, xoài, vải,… để ăn vào sáng sớm ngay trong lúc dậy để diệt sâu bệnh trong người.

– Thịt vịt

Người trung bộ thường ăn thịt vịt trong Tết Đoan Ngọ để khung người mát hơn vì thịt vịt tính mát. 

– Chè trôi nước

Tết Đoan Ngọ miền Nam thường không thiếu chè trôi nước làm từ bột nếp nhân đậu xanh ăn kèm với nước cốt dừa.

– Chè kê

Tết Đoan Ngọ ở Huế thường ăn chè kê. Kê được xay và bỏ vỏ, ngâm và đun sôi để nở sền sệt, thêm đường và gừng là triển khai xong món chè kê thơm phúc. 

6. Văn khấn Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 

Cùng tìm hiểu thêm bài cúng khấn gia tiên, Thổ công Tết Đoan Ngọ nôm truyền thống lịch sử: 

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng, ngài bạn dạng xứ Thổ địa, ngài bạn dạng gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là:…………

Ngụ tại:…………………………..

thời gian hôm nay là ngày Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả kéo lên trước án.

Chúng con kính mời ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài bạn dạng xứ Thần linh Thổ địa, ngài bạn dạng gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần, cúi xin những Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời cụ công cụ bà Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…………………, cúi xin những vị thương xót con cháu chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời những vị Tiền chủ, Hậu chủ tận nơi này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bạn dạng mệnh bình an. tứ mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Như vậy, bạn đã nắm rõ Tết Đoan Ngọ có ý nghĩa gì, Tết Đoan Ngọ thường cúng gì và hướng dẫn cách cúng Tết Đoan Ngọ, văn cúng truyền thống lịch sử trợ giúp bạn sẵn sàng cho ngày này. toàn bộ tổng thể chúng ta rất có thể tìm hiểu thêm thêm nhiều tin tức tử vi & phong thủy hữu ích khác trên ancu.me.

Xem thêm:  Nhà chữ L, ở ngõ cụt, gần chùa, sông, trường học có sao không?

Keyword: Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 là gì? Cúng và ăn gì? Văn khấn đúng đắn | HungThinhReals
Tham Gia đàn Nhà Đất Hưng Thịnh

💝 những Dự Án BĐS khu công trình xây dựng Nhà Đất Tại: https://hungthinhreals.com/

💝 Nhóm góp vốn đầu tư Nhà Đất Tại : https://www.facebook.com/groups/Batdongsan/

💝 Xem Thêm kỹ năng và kiến thức tử vi & phong thủy tại : https://hungthinhreals.com/phong-thuy/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline
0937 00 59 68