Mockup là gì ? Sử Dụng Mockup thế nào

[wpseo_breadcrumb]
Mockup là gì ? Sử Dụng Mockup thế nào?“Lên cho anh mẫu Mockup thương hiệu này xem?”“Chị muốn làm Mockup cho bộ cốc của công ty, em làm giúp chị nhé?”Nếu bạn là 1 Designer, người đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này hoặc có bạn bè, người thân làm việc trong lĩnh vực này, chắc hẳn bạn đã nghe đến những mẫu câu tương tự như thế này hoặc đã được nghe qua thuật ngữ “mockup”. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc Mockup là gì, mockup được dùng để làm gì chưa. Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết sau đây để hiểu về Mockup, thêm thông tin để có thể “chém gió” không ngại ngùng với những Designer nhé.
MOCKUP trong thiet ke
MOCKUP trong thiet ke

1. Thuật ngữ Mockup là gì?

Nếu bạn được xem một bản demo trước của một nhãn hiệu được in trên cốc, mũ, bút, vở,… thì đây chính là mockup. Mockup chính là các hình ảnh được dùng để mô phỏng lại các bản thiết kế mà các bạn Designer đã hoàn thành sẽ trông như thế nào ngoài đời thật.Mockup nghe có vẻ khá xa lạ, nhưng nếu bạn để ý một chút, thì nó lại khá gần gũi và thân thuộc, nó chính là name card, là standee, là banner, là poster, trong kiến trúc nó chính là hình ảnh 3D của nhà cửa, đèn, quạt, nội thất,…Mockup thường được thiết kế dưới các dạng file pdf, photoshop, hoặc là dựng bằng mô hình thật.Để có thể chốt được mẫu thiết kế Mockup với khách hàng, bạn nên nhớ ấn tượng đầu tương rất quan trọng, nó là yếu tố khá quan trọng để quyết định sự thành công của dự án.
thiet ke mockup trong file photoshop
thiet ke mockup trong file photoshop

2. Xây dựng Mockup trong giai đoạn nào của quá trình thiết kế

Thường nhiều người sẽ có tư duy bắt đầu xây dựng Mockup sau khi đã hoàn thành thiết kế 2D của sản phẩm. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho chất lượng sản phẩm kém đi, và cũng làm cho thời gian thiết kế lâu hơn.Do đó, một lời khuyên dành cho những bạn mới hoặc đã biết dựng Mockup, hãy làm nó từ những ngày đầu tiên song song với quá trình thiết kế 2D cho sản phẩm. Bạn sẽ thấy được sự liên kết rõ ràng hơn giữa thiết kế và sản phẩm thực. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn tiết kiệm thời gian hơn để có được thành phẩm cuối cùng.Lấy một ví dụ cụ thể đấy là khi bạn thiết kế áo phông, việc bạn cần làm chính là hình dung được những chiếc áo phông ấy sẽ như thế nào ở ngoài đời thực. Ngoài ra, cũng nên xem xét thêm sản phẩm của bạn sẽ được ứng dụng như nào, tại những không gian nào, ứng dụng cho mục đích gì,…Từ đó, bạn sẽ có được sản phẩm cuối cùng tốt nhất, phù hợp với tổng thể concept mà khách hàng đưa ra.
mockup xuất hiện trước vật thể
mockup xuất hiện trước vật thể
* CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM :===>> Nghệ Thuật Kirigami là gì? Kirigami trong thiết kế 

3. Công cụ nào để xây dựng Mockup

Có rất nhiều công cụ để bạn có thể xây dựng được một sản phẩm Mockup từ đơn giản đến phức tạp. Công cụ được nhiều người sử dụng nhất chính là Adobe Photoshop và Adobe Illustrator,…Một mẹo nhỏ để bạn có thể tạo được hiệu ứng hình giả lập trong Photoshop chính là thiết lập chế độ Overlay, cùng với tùy chọn Skew sẽ giúp cho bạn xem được bản thiết kế ở dạng 3D tốt nhất.Tuy nhiên, hiện tại có khá nhiều website cung cấp những bản mockup có sẵn, ví dụ như Mockuper.net, bạn có thể tìm kiếm mẫu Mockup mà bạn cần ở đây.

4. Sử Dụng Mockup thế nào?

4.1. Hãy để Mockup truyền tải đúng thông điệp mà bạn muốn nói.

Tùy thuộc vào từng yêu cầu, mà bạn sẽ phải trình bày thiết kế của bạn ở nhiều phương diện khác nhau như bản vẽ đồ họa 2D, bản dựng 3D, mô hình thật,…Vì vậy, hãy nghiên cứu sản phẩm cũng như những gì khách hàng muốn bạn truyền tải trong thiết kế của bạn.
Thông điệp trong một bản Mockup
Thông điệp trong một bản Mockup

4.2. Hãy tạo nên sự khác biệt cho bản Mockup của bạn

Sự gắn kết, tinh tế chính là điều bạn cần phải thể hiện được trong thiết kế của mình. Nếu thiết kế của bạn quá chung chung, nó sẽ không tính thực tế.Hãy thiết kế một bản Mockup cụ thể, target sâu vào sản phẩm, đúng với tổng thể concept cũng như những điều mà doanh nghiệp. Để khi khách hàng nhận được sản phẩm họ sẽ phải thốt lên rằng “đây chính là sản phẩm chỉ dành riêng cho họ”.

4.3. Làm thế nào để sử dụng Mockup thành công

– Chú ý đến tính thực tế của Mockup.– Nếu bạn phải thuyết trình bản thiết kế của mình cho khách hàng, hãy để Mockup là tâm điểm của buổi thuyết trình.– Hạn chế sử dụng ảnh minh họa với nguồn từ Google. Bởi điều này sẽ làm giảm sự chân thật của sản phẩm cũng như làm cho bạn khó kết nối với doanh nghiệp hơn.– Sắp đặt bạn Mockup với nhiều cách khác nhau để diễn giải ý tưởng của bạn rõ hơn, cũng như truyền tải thông điệp thiết kế tốt hơn.
Mockup trong thiết kế nội thất
Mockup trong thiết kế nội thất
Mockup chính là một trong những công cụ rất hữu ích để giúp bạn từng bước hiện thực hóa các thiết kế của mình. Chúc bạn có nhiều sản phẩm đẹp và được ứng dụng vào thực tiễn nhé. 

Vị trí Tiện tích Mặt bằng Hình ảnh Bảng giá Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline
0937 00 59 68