Nghệ Thuật Kirigami là gì? Kirigami trong thiết kế

Bài viết ” Nghệ Thuật Kirigami là gì? Kirigami trong thiết kế” thuộc chủ đề ” Kiến thức” đang được đông đảo mọi người quan tâm đúng không nào !!! Hôm nay, hãy cùng Hungthinhreals.com tìm hiểu ”Nghệ Thuật Kirigami là gì? Kirigami trong thiết kế” trong bài viết dưới đây nhé !!!

Video Hướng dẫn Kirigami -Nghệ thuật cắt giấy Kirigami

Nghệ thuật kirigami, ” Thuật ngữ ” Kirigami được giới thiệu ở Mỹ bởi Florence Temko vào những năm 1962, những người làm giấy ở đây đã thực hành và chúng được mô tả khá chi tiết trong quyển sách “The Creative Art of Papercutting” của Florence Temko. Sự kiện này đá đánh dấu một bước phát triển quan trọng của nghệ thuật này, nó được những nghệ nhân Phương Tây đón nhận rất nhiệt tình.

1. Kirigami là gì?

Xem thêm:

1.1. Kirigami là gì?

Kirigami là một môn nghệ thuật xuất phát từ Nhật Bản. Kirigami được hiểu theo nghĩa rất đơn giản là bao gồm Kiru – cắt và kami – giấy. Hay có thể nói rằng kirigami là môn nghệ thuật tạo hình giấy bằng những đường cắt. Kirigami tương tự với Origami bởi đều dùng nguyên liệu chính là giấy, tuy nhiên Origami là dùng để tạo hình còn Kirigami là cắt giấy. Bạn có thể tìm hiểu được sự khác nhau của 2 loại hình này trong phần 2 của bài viết.101 cách cắt giấy Kirigami đơn giản cho người mới bắt đầu - Japan.net.vn* Cần chuẩn bị gì khi muốn thực hiện Kirigami:– Giấy: có thể sử dụng nhiều loại giấy với nhiều độ dày khác nhau, tuy nhiên độ dày được sử dụng nhiều trong các tác phẩm kirigami thường là 80 gsm – 300 gsm.– Parter Kirigami: Hay có thể hiểu là bản mẫu của Kirigami, nếu là người mới bắt đầu, bạn có thể lựa chọn những Parter 0 độ (sản phẩm chỉ nằm trên mặt giấy), đến parter 90 độ, 180 độ (sản phẩm nổi lên so với mặt giấy)– Dụng cụ khác: Dao rọc giấy, nên lựa chọn loại dao mổ lưỡi số 11, cán số 3 sẽ rất phù hợp với môn nghệ thuật này, kéo, keo dán,..Thuật ngữ Kirigami được giới thiệu ở Mỹ bởi Florence Temko vào những năm 1962, những người làm giấy ở đây đã thực hành và chúng được mô tả khá chi tiết trong quyển sách “The Creative Art of Papercutting” của Florence Temko. Sự kiện này đá đánh dấu một bước phát triển quan trọng của nghệ thuật này, nó được những nghệ nhân Phương Tây đón nhận rất nhiệt tình.Kirigami trong những thập kỷ mới hình thành được biết đến là một trong những sản phẩm, nghệ thuật chỉ dành cho tầng lớp thượng lưu và khá giả trong xã hội. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, nghệ thuật này đã được nhiều người biết đến và được xem là một trong những thú chơi độc đáo được nhiều người lựa chọn.

1.2. Đặc điểm của kirigami

Kirigami từ xa xưa đã được đặc trưng bởi sự đối xứng, đây là một điểm rất quan trọng trong nghệ thuật Kirigami. Giấy sẽ được gấp thành chẵn lần (như 2, 4, 6, 8,… lần) để tác phẩm lúc hình thành có tính đối xứng.Những sản phẩm Kirigami đơn giản và khá quen thuộc đó chính là hình bông tuyết, hoa,…Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm kirigami thông thường đều có những nét đường liền để lộ ra phần được cắt, tạo hiệu ứng bóng mờ khi sản phẩm được hoàn thành.Kirigami có thể được tạo bởi bất kỳ loại giấy nào, tuy nhiên đối với những tác phẩm yêu cầu nhiều chi tiết gấp thì nên ưu tiên những loại giấy có độ dày mỏng để thuận tiện hơn. Đối với những sản phẩm 90 độ, bạn có thể sử dụng bút vẽ nhẹ lên các đường gấp để sản phẩm trông tinh tế và thú vị hơn.
Những đường cắt liền tạo thành kirigami
Những đường cắt liền tạo thành kirigami

2. Khác nhau giữa kirigami và Origami

Kirigami và Origami đều là 2 môn nghệ thuật liên quan đến giấy đặc trưng của Nhật Bản. Có thể xem Kirigami là một biến thể của origami arcitecture – kiến trúc Origami.Theo sự phát triển của thời gian, Kirigami đã trở thành một môn nghệ thuật tách biệt so với Origami. Điểm giống nhau giữa 2 loại nghệ thuật này đều sử dụng giấy là chất liệu chính và sản phẩm chính là sự biến hóa của chất liệu này.Điểm khác nhau chính là đối với Origami truyền thống bạn sẽ không được có bất kì sự cắt bỏ nào, chỉ đơn thuần là những bước gấp từ đầu đến cuối để tạo nên tác phẩm hoàn chỉnh. Ngoài ra, nghệ thuật Origami cũng không khuyến khích sử dụng keo, băng dán, hồ.Ngược lại so với Origami, Kirigami lạ là sự biến hóa của chất liệu giấy thông qua những đường cắt tinh xảo và đẹp đẽ trên Parter có sẵn. Bạn có thể sử dụng cắt, dán, gấp,… đối với Kirigami để tạo thành những tác phẩm hoàn chỉnh.

3. Ứng dụng Kirigami trong cuộc sống

Kirigami ngoài là một thú vui được nhiều người ưa chuộng, thì những sản phẩm của kirigami được áp dụng khá nhiều trong các ngành nghề, lĩnh vực của cuộc sống như toán học, sơ đồ, nghệ thuật, giáo dục.Những người theo đuổi kirigami và thường xuyên sử dụng loại hình này thường có tư duy phát triển và khái quát về cấu trúc đối xứng, không gian, trí tưởng tượng,…Ứng dụng nhiều nhất của Kirigami chính là vào trang trí không gian, nhiều người có thể tạo những sản phầm kirigami đối xứng đơn giản để trang trí cho căn phòng, ngôi nhà của họ,…tạo điểm nhấn cho những món quà, đèn lồng hoặc nhiều đồ vật khác. Thậm chí, những họa tiết này còn được ứng dụng khá nhiều vào ngành công nghiệp thời trang.Mãn nhãn với nghệ thuật Kirigami của Nhật Bản: Khả năng sáng tạo vô hạn của con người đã thổi hồn vào những tờ giấy vô tri mỏng manhNgoài ra, nhiều tác phẩm nghệ thuật thủ công cũng được áp dụng kirigami để tạo nên sự độc đáo cũng như điểm nhấn cho các tác phẩm này.Ứng dụng khiến nhiều người thích thú nhất phải kể đến Modula Kirigami, đây là nghệ thuật tạo các hình khối đặc biệt bằng những hình cắt đơn giản giống hệt nhau.Kirigami cũng chính là một trong những nguồn cảm hứng cho các phong cách thiết kế hiện đại, biến hóa từ chất liệu giấy, vải, đến các chất liệu khác trong các sản phẩm nội thất, trang thức.Và bước nổi bật của nhất trong các ứng dụng của Kirigami chính là được ứng dụng vào công nghệ. Nhiều nhà nghiên cứu ở trường đại học Michigan đã chỉ ra rằng một tấm composit nếu được thiết kế với dạng cấu trúc từ nghệ thuật kirigami sẽ có thể chịu được lực căng đến 370%.Một nhóm nghiên cứu sinh từ đại học Harvard, kirigami đã được ứng dụng để tạo nên 1 dạng robot, giúp robot vận động đơn giản, nhanh, rẻ hơn so với những kỹ thuật trước đó.

Các Câu Hỏi Nghệ Thuật Kirigami là gì? Kirigami trong thiết kế

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào ” Nghệ Thuật Kirigami là gì? Kirigami trong thiết kế” mới hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết ” Nghệ Thuật Kirigami là gì? Kirigami trong thiết kế” mới ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ” Nghệ Thuật Kirigami là gì? Kirigami trong thiết kế” mới Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ” Nghệ Thuật Kirigami là gì? Kirigami trong thiết kế” mới rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Nghệ Thuật Kirigami là gì? Kirigami trong thiết kế

Nghệ thuật cắt giấy Kirigami, thổi hồn vào vào những tờ giấy mỏng manh - designs.vnCụm từ khóa :kirigami kirigami là gì nghệ thuật cắt giấy kirigami kirigami 0 độ cắt giấy kirigami kirigame

Vị trí Tiện tích Mặt bằng Hình ảnh Bảng gi Liên hệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0937 00 59 68