Cao tốc Bến Lức – Long Thành: Từ gấp đôi lỡ hẹn tới phải tạm ngừng vì ‘đói’ vốn

Cao tốc Bến Lức – Long Thành: Từ gấp đôi lỡ hẹn tới phải tạm ngừng vì ‘đói’ vốn | HungThinhReals

gấp đôi lỡ hẹn hoàn thành xong

Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình cao tốc Bến Lức – Long Thành do Tổng đơn vị chức năng Đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ góp vốn đầu tư với chiều dài toàn tuyến 57,1 km, là tuyến cao tốc lối đi bộ dài nhất miền Nam lúc này.

Cao tốc này trải qua địa phận TP HCM (26,4 km), Long An (2,7 km) và tỉnh đồng nai (28 km). Điểm đầu là nút giao giữa đường cao tốc TP HCM – Trung Lương và đường Vành đai 3 của TP HCM; điểm cuối quy trình 1 tại nút giao với Quốc lộ 51 và quy trình 2 tại điểm giao với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình được thiết kế theo tiêu đúng đắn đường cao tốc loại A với 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100 km/h. Toàn tuyến có hơn 20 km cầu cạn, Trong số đó có 2 cầu lớn là cầu Bình Khánh dài 2,76 km qua sông Soài Rạp, cầu Phước Khánh dài 3,18 km qua sông Lòng Tàu.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Từ 2 lần lỡ hẹn đến phải tạm ngưng vì đói vốn - Ảnh 1.

Vị trí cao tốc Bến Lức – Long Thành trên phiên phiên map, nối từ Long An qua TP HCM tới tỉnh đồng nai. Hình ảnh: Chinhphu

quy trình 1 của Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình có tổng mức góp vốn đầu tư 31.320 tỷ VNĐ, tương tự hơn 1,6 tỷ USD. Trong số đó, vốn vay từ bank cải cách và tăng trưởng Á Lục (ADB) là 636 triệu USD; vốn vay từ cơ quan chỉ đạo của nhà nước Nhật phiên phiên bản trải qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật phiên phiên bản (JICA) là 635 triệu USD; vốn đối ứng ngân sách Nhà nước 337 triệu USD.

không những là Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình trọng điểm quốc gia, tuyến phố còn tạo thành một phần của tuyến hiên chạy dọc kinh tế tài chính phía Nam thuộc Tiểu vùng sông Mekong không ngừng nghỉ mở rộng, từ Bangkok (Thái Lan) qua Phnom Penh (Campuchia) tới TP HCM – Vũng Tàu; đồng thời liên kết mạng cao tốc và quốc lộ với những cảng hồ lớn của khu vực như Cái Mép – Thị Vải, Sao Mai – Bến Đình, sân bay quốc tế Long Thành…

Được khởi công từ thời khắc tháng 7/năm trước, tuyến cao tốc dự kiến thành lập và đi vào hoạt động và sinh hoạt năm 2018. Tuy nhiên từ đó tới nay, Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình đã gặp nhiều yếu tố trở ngại về giải ngân cho vay vốn, giải phóng mặt phẳng, đã được trấn áp và điều chỉnh hoàn thành xong gấp đôi vào năm 2020 và tiếp tục lùi tới 31/12/2023.

trở ngại bủa vây

những vướng mắc tồn tại ở Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình cao tốc Bến Lức – Long Thành khởi đầu từ thời khắc tháng 1/2019 tới nay do không được giao vốn quốc tế để triển khai. Điều này xuất phát điểm từ quy định tại Nghị quyết số 71 ngày 12/11/2018 của Quốc hội về việc trấn áp và điều chỉnh kế hoạch góp vốn đầu tư công trung hạn quy trình năm năm nay – 2020, Trong số đó nêu chưa phân bổ nguồn ngân sách quốc tế cho Tổng đơn vị chức năng góp vốn đầu tư cải cách và tăng trưởng đường cao tốc Việt Nam.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Từ 2 lần lỡ hẹn đến phải tạm ngưng vì đói vốn - Ảnh 2.

Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình cao tốc Bến Lức – Long Thành, đoạn qua huyện Nhà Bè, TP HCM. Hình ảnh: Ngọc Dương

Tính tới tháng 8/2020, Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình gồm 11 gói thầu xây lắp có sản lượng thi công đạt khoảng 78% tổng mức vốn những hợp đồng, không bao hàm dự trữ, thuế. Đoạn phía Tây sử dụng vốn từ khoản vay của ADB gồm 5 gói thầu (A1, A2-1, A2-2, A3 và A4), khối lượng thi công đạt khoảng 87%. Đoạn tuyến này đang không tồn tại vốn để tiếp tục thi công do Hiệp định vay đã đóng vào trong thời gian ngày 30/6/2019, thời hạn triển khai hợp đồng những gói thầu dường như không thể, không được gia hạn.

Đoạn sử dụng vốn từ khoản vay JICA gồm 3 gói thầu J1, J2 và J3 cũng đang thi công dang dở. tuy nhiên thời hạn hiệu lực hiện hành của Hiệp định vay JICA tới tháng 7/2024, nhưng những gói thầu đang tạm ngừng do những Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình của VEC không được giao vốn quốc tế theo Nghị quyết số 71 của Quốc hội, Từ đó vốn quốc tế không được cấp cho VEC từ thời khắc tháng 1/2019.

3 gói thầu còn sót lại (A5, A6 và A7) thuộc đoạn phía Đông sử dụng vốn từ khoản vay ADB có khối lượng thi công đạt 38,6%. những gói thầu vẫn đang trong thời hạn triển khai hợp đồng của hiệp định vay (tháng 12/2020) nhưng thi công cầm chừng do không được thanh toán giao dịch khối lượng đã nghiệm thu sát hoạch từ sau thời khắc kết thúc thời hạn triển khai Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình theo ra quyết định hành động góp vốn đầu tư (ngày 30/6/2019). Hiệp định vay này cần được gia hạn tới ngày 31/12/2023 để sở hữu đủ vốn hoàn thành xong góp vốn đầu tư. Bộ Tài chính đang thao tác với phía ADB để gia hạn thỏa thuận hợp tác khoản vay còn sót lại này thêm 3 năm, vào thời điểm cuối 2023.

Đồng thời, việc giải phóng mặt phẳng cũng gặp trở ngại. Theo chủ góp vốn đầu tư, Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình vẫn còn đấy vướng giải tỏa ở nhiều hộ gia đình tại TP HCM và tỉnh đồng nai vì 1 trong mỗi hộ đang khiếu nại đơn giá bồi thường không hợp lí. Có hộ mặt tiền ở Quốc lộ 51 đề nghị tăng thêm một suất tái định cư… chưa tính, Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình không được giao vốn đối ứng nên những địa phương không thể bồi thường giải tỏa cho 49 hộ gia đình còn sót lại tại TP HCM và tỉnh đồng nai (chiếm hơn 1% số hộ cần giải tỏa) nên kế hoạch thông xe 20 km trước tiên cũng “đứng hình”. Theo VEC, yêu cầu vốn cấp bách cho đền bù giải tỏa khoảng 130 tỷ VNĐ.

Theo update thế hệ nhất từ VEC, ngày 13/10, Thủ tướng đã có văn phiên phiên bản lãnh đạo về vốn đối ứng cho công tác giải phóng mặt phẳng theo cam kết trong hiệp định vốn vay. Tuy nhiên tới 22/10, VEC vẫn chưa nhận được phản hồi nên ý kiến yêu cầu những cơ quan tác dụng triển khai lãnh đạo của Thủ tướng để sớm thống nhất quan điểm áp dụng về việc giao vốn đối ứng cho công tác đền bù giải tỏa.

thế hệ đây, vào trong thời gian ngày 23/10, VEC lại một đợt nữa gửi một loạt văn phiên phiên bản tới những Bộ Kế hoạch và góp vốn đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ GTVT lối đi bộ, truy thuế kiểm toán nhà nước đề nghị tháo gỡ trở ngại, vướng mắc do thiếu vốn trầm trọng ở Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình này. VEC đã cho tổng thể toàn bộ chúng ta thấy thêm yêu cầu cần được có vốn cho Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình trong năm 2020 là 17 triệu USD, năm 2021 là 87,7 triệu USD, 2022 là 53,2 triệu USD và năm 2023 là 54,13 triệu USD. Do đó, VEC đang đợi vốn từ đợt gia hạn của ADB để thanh toán giao dịch cho những nhà thầu thi công trở lại.

Keyword: Cao tốc Bến Lức – Long Thành: Từ gấp đôi lỡ hẹn tới phải tạm ngừng vì ‘đói’ vốn | HungThinhReals
Tham Gia liên minh Nhà Đất Bất Động Sản Hưng Thịnh

💝 những Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình Nhà Đất Bất Động Sản Nhà Đất Tại: https://hungthinhreals.com/

💝 Nhóm góp vốn đầu tư Nhà Đất Bất Động Sản Tại : https://www.facebook.com/groups/Batdongsan/

💝 Xem Thêm Tin Tức Nhà Đất Bất Động Sản tại : https://hungthinhreals.com/tin-tuc/tin-tuc-thi-truong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0937 00 59 68