Còn quá sớm để nhà dự án Việt đặt cược vào BĐS công nghiệp

Còn quá sớm để nhà dự án Việt đặt cược vào BĐS công nghiệp | HungThinhReals

TS Sử Ngọc Khương hiện là Giám đốc cấp cao, tiến độ dự án Savills Việt Nam, Thành viên Hội đồng Khoa học, Viện tìm tòi Tin học và tài chính ứng dụng. Ông gia nhập Savills Việt Nam từ thời điểm năm 2010 và sở hữu gần hai mươi năm kinh nghiệm thao tác làm việc vào nhiều nghành gồm xuất hiện quản trị dự án, ngân sách ngân hàng,… Ngoài ra, TS Khương còn là mentor, thành viên Hội đồng thẩm định của sự kiện Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam).

* Anh nhận định thế nào về thị trường BĐS Việt Nam ngày này?

TS Sử Ngọc Khương: Nhìn quần chúng, tình trạng thị trường BĐS Việt Nam 2020 chịu nhiều tác động của nền tài chính cũng như dịch Covid-19. tuy vậy ở một chừng mực nào đó thì không thật bi đát so với thời hạn khó khăn năm 2010, 2011. Điều này tốt cho sự phục hồi vào những năm tiếp theo.

* vào tình trạng chuỗi đáp ứng yêu cầu đang xuất hiện Xu thế dịch chuyển khỏi Trung Quốc, những nhà dự án Việt xuất hiện nên đặt cược vào BĐS công nghiệp vào thời hạn tới không, thưa anh?

Tôi nghĩ về rằng thị trường BĐS Việt Nam đang khá phong phú. vào đó, BĐS công nghiệp là một vào những điểm cộng cho thị trường Việt Nam hiện tại, với nhà trương, lãnh đạo của Thủ tướng chính phủ vào việc hỗ trợ và mở rộng những khu BĐS công nghiệp nhằm tạo ra ĐK cho những nhà dự án quốc tế tham gia vào thị trường; cộng với những chuyển biến tốt của tình hình tài chính toàn thế giới, vào đó xuất hiện chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. nơi đây dấu hiệu tốt cho sự phát triển của thị trường Việt Nam.

tuy vậy, chúng ta phải ghi nhận rằng, BĐS công nghiệp cần link với những yếu tố khác như chuỗi đáp ứng yêu cầu, kho bãi, giao thông… vào khi đó, BĐS công nghiệp của Việt Nam mới đang phát triển ở thời kỳ đầu. Do vậy, tôi nghĩ về để đặt cược là còn quá sớm. Những nhà dự án muốn tham gia vào thị trường cần xuất hiện sách lược đúng đắn, rõ ràng hơn.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương: Còn quá sớm để nhà đầu tư Việt đặt cược vào bất động sản công nghiệp - Ảnh 1.

* Vậy Theo ông, khu vực nào tiềm năng cho phương thức BĐS công nghiệp?

Như tôi vừa nói, tiềm năng của BĐS công nghiệp tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chuỗi đáp ứng yêu cầu, kho bãi, cảng biển và vấn đề rất trọng điểm khác là nhân lực. nhân lực cần xuất hiện tay nghề, đáp ứng yêu cầu được những ngành nghề mà chính phủ đang triệu tập ưu tiên lựa chọn, đó là những ngành xuất hiện thành phầm với hàm lượng chất xám cao, không tác động tới môi trường thiên nhiên… nơi đây những ngành nghề mang tính chất thời đại. vì thế, khu vực tiềm năng cần xuất hiện nhân lực đáp ứng yêu cầu được thị hiếu của những nhà dự án quốc tế mà tương lai sẽ vào thị trường Việt Nam.

* Việc cầu BĐS công nghiệp tăng nhanh gọn một cách đột ngột liệu xuất hiện tạo phát sinh vấn đề tiêu cực nào không, thưa anh?

Nếu những vấn đề về giao thông, kho bãi, chuỗi đáp ứng yêu cầu còn tồn tại thì sẽ khó khăn cho chúng ta vào việc thuyết phục những nhà dự án. nơi đây những điểm chốt vào việc hạ giá thành thành của một thành phầm. Nếu những điểm này không tốt sẽ tạo ra thành Ngân sách đầu tư chi tiêu đẩy cho việc sản xuất thành phầm tại Việt Nam, tạo ra điểm trừ rất rộng lớn.

tuy vậy, vào thời hạn vừa qua, chính phủ cũng sẽ tăng nhanh dự án hơn cho đường bộ, đường sắt và tập hợp đường thuỷ trong nước. chỉ là xuất hiện lãnh đạo đúng đắn, những vấn đề khó khăn sẽ được làm cho xong.

* Vậy rõ ràng, làm thế nào để đương đầu với những khó khăn này?

nơi đây một bài toán tổng thể giữa Chính phủ cũng như những doanh nghiệp.

Nhà nước sẽ dự án cơ sở hạ tầng giao thông, kho bãi kho vận, chuỗi đáp ứng yêu cầu trên tinh thần liên minh công tư. Vì ngân sách của Chính phủ cũng như chiếc bánh, không thể trải dài hết cho tổng cộng những ngành nghề.

Hai là cần xuất hiện những nhà vận hành chuỗi đáp ứng yêu cầu chuyên nghiệp hơn. Vì hiện chúng ta còn đang manh mún theo vận hành vào nước. tuy vậy, khi chuỗi đáp ứng yêu cầu mang tính chất toàn thế giới thì cần xuất hiện những doanh nghiệp tầm cỡ để đáp ứng yêu cầu được thị hiếu của những doanh nghiệp quốc tế.

gần kề đó, việc xuất nhập khẩu cũng là bài toán rất cần được lưu ý đến, làm sao tạo ra ĐK cho những doanh nghiệp vào và ngoài nước vào việc thông quan hàng hoá sao cho tiết giảm được Ngân sách đầu tư chi tiêu. Theo tôi đó cũng là cách tạo ra ưu thế cho Việt Nam để thu hút nhà dự án quốc tế.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương: Còn quá sớm để nhà đầu tư Việt đặt cược vào bất động sản công nghiệp - Ảnh 2.

* Theo ông, đâu là dấu hiệu của một dự án công trình dự án BĐS trong lành và xuất hiện tiềm năng sinh lời khái niệm nhà dự án cá thể cũng như doanh nghiệp?

dự án công trình BĐS tại thị trường Việt Nam ngày này tạo thành nhiều quy mô: dự án công trình phát triển, dự án công trình đang vận hành… tuy vậy vấn đề cốt lõi của thị trường vẫn là vấn đề về thủ tục và pháp lý, giải toả đền bù. gần kề đó, việc trong lành còn tuỳ vào định nghĩa của từng nhà dự án và mức độ gật đầu đồng ý rủi ro của họ.

Bài toán ngân sách thì từng nhà dự án đều xuất hiện thể tự tính được. Nhưng những rủi ro về pháp lý thì họ không thể kiểm soát hoặc tự quyết định được mà tùy thuộc vào những cơ quan tác dụng. vì thế xuất hiện thể xem nơi đây yếu tố quyết định cho sự trong lành vào thị trường BĐS Việt.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương: Còn quá sớm để nhà đầu tư Việt đặt cược vào bất động sản công nghiệp - Ảnh 3.

* vào thời kỳ thường thì mới này, liệu còn xuất hiện kĩ năng cho những nhà dự án lướt sóng?

Thực ra khi nói tới thị trường dự án lướt sóng, chúng ta đang nói tới thị trường BĐS nhà ở. khái niệm tình trạng hiện tại, tôi nghĩ về vẫn xuất hiện kĩ năng nhưng không phải ai cũng làm được. ngày này, người tiêu sử dụng rất uyên thâm vào việc chọn ra thành phầm phù thích hợp với mình và xuất hiện thể trực tiếp tiếp cận với nhà dự án. Trước đây, thị trường thịnh hành việc sang nhượng vốn lại. Nhưng ngày này thì không.

Một vấn đề khác là nguồn cung trên thị trường ngày này còn thiếu. Với kinh nghiệm thao tác làm việc của Savills, quý quý khách hàng cần rất thận trọng vào việc dự án lướt sóng khi xuất hiện những khu vực sẽ bão hoà, nhiều rủi ro. gần kề đó là vấn đề về pháp lý. Nếu pháp lý xuất hiện vấn đề, khoản dự án của chúng ta sẽ gặp rắc rối lớn.

* Vậy xuất hiện nên sử dụng lực tác động ngân sách để tham gia án BĐS không thưa anh?

Tôi nghĩ về quý quý khách hàng nên rất thận trọng khi sử dụng đòn ngân sách vào tình trạng này. Những thành phầm, dự án công trình xuất hiện tính thanh khoản cao, biên độ lợi nhuận xuất hiện thể thấp… thì việc sử dụng lực tác động là thường thì. tuy nhiên với thành phầm không xuất hiện tính thanh khoản cao thì việc sử dụng lực tác động là việc cần hết sức lưu ý đến, những nhà dự án xuất hiện thể không lượng được sức chịu đựng của tớ.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương: Còn quá sớm để nhà đầu tư Việt đặt cược vào bất động sản công nghiệp - Ảnh 4.

* Đứng trước ma trận tin tức, làm thế nào để những nhà dự án phân biệt đâu là “sốt thiệt” và “sốt ảo”?

Tôi nghĩ về nơi đây thắc mắc lớn và khó. Giải pháp cho những nhà dự án BĐS là thao tác làm việc trực tiếp với nhà dự án, hoặc trải qua những đơn vị tư vấn môi giới uy tín. Nếu chúng ta nắm tin tức qua bên thứ 3 không xuất hiện độ tín nhiệm và tin cậy thì họ dễ đẩy giá thành khu đất ảo, che đi những vấn đề pháp lý… dẫn tới giao dịch thanh toán không xuất hiện thực tiễn.

* Vậy sốt khu đất ảo xuất hiện thể tạo ra hệ luỵ gì cho thị trường và nhà dự án?

Tôi nghĩ về đây sẽ là một điểm trừ cho thị trường Việt Nam. Những tin tức sốt ảo sẽ tạo ra lòng tham cho nhà dự án, làm họ sử dụng lực tác động ngân sách quá lớn vào khi trong thực tiễn giá thành không đảm bảo như giá thành họ mua vào, tính thanh khoản cũng thấp…; dẫn tới việc làm cho xong gốc và lãi với ngân hàng của phòng dự án sẽ rất khó khăn, từ đó tạo tác động tới cả tập hợp ngân hàng và người tiêu sử dụng.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương: Còn quá sớm để nhà đầu tư Việt đặt cược vào bất động sản công nghiệp - Ảnh 5.

* Người môi giới đóng vai trò ra làm sao vào trong 1 thị trường BĐS?

Tại những nước phát triển trên toàn thế giới như với khung pháp lý hoàn thiện, 95% những giao dịch thanh toán BĐS dân sự, nhà ở đều trải qua những đơn vị môi giới, xuất hiện khi là bắt buộc. Điều này thể hiện tính minh bạch, sẵn sàng tham gia thị trường của cả bên bán và bên mua.

Nhưng ở thị trường Việt Nam, chúng ta không thực sự xuất hiện một tổ chức môi giới nào sẽ là chuyên nghiệp vào mắt nhà dự án quốc tế, khi gần như ai cũng xuất hiện thể trở thành người môi giới được. Đây tạo ra thành một điểm trừ cho ngành nghề môi giới BĐS Việt Nam.

Để nâng lên được điều này, chúng ta cần phải xuất hiện thời hạn xây dựng nên khung pháp lý rõ ràng, những chế tài liên quan tới môi giới BĐS rất cần được luật hoá vào những giao dịch thanh toán dân sự. Đội ngũ làm môi giới cũng phải xuất hiện đủ kiến thức về luật, ngân sách để tư vấn cho nhà dự án…; hướng tới một thị trường BĐS minh bạch hơn và bảo vệ được người tiêu sử dụng.

* tuy vậy tại Việt Nam, nghề môi giới BĐS vẫn không được dự án đào tạo ra và huấn luyện nhất quán và chuyên nghiệp. Điều này xuất hiện thể dẫn tới hệ luỵ gì?

tiên tiến nhất là tư vấn không tổng cộng cho quý khách hàng về mặt pháp lý, cơ cấu tổ chức thành phầm, giá thành cả… tin tức mang tới nhà dự án không rõ ràng sẽ tác động rất rộng lớn tới quyết định mua của họ, hoặc dẫn tới thất thoát hoặc tranh tụng. Nay chúng ta thường thấy, cứ tiến hành xong giao dịch thanh toán là bên môi giới bỏ đi, vào khi người tiêu dùng vẫn không nhận được thành phầm, thậm chí còn nhiều tranh chấp với nhà dự án. việc đó tung ra rất thịnh hành.

gần kề đó, do không ổn vào việc môi giới, thời hạn qua xuất hiện những khu vực BĐS bị tăng giá thành lên rất cao so với trong thực tiễn, làm nhiều giao dịch thanh toán thất bại… Đó là vấn đề rất nhức nhối vào thị trường BĐS.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương: Còn quá sớm để nhà đầu tư Việt đặt cược vào bất động sản công nghiệp - Ảnh 6.

* Theo ông, đâu là ĐK cần và đủ để chuyên nghiệp hoá vận hành môi giới BĐS tại Việt Nam?

Đây thực sự là một thắc mắc lớn.

tiên tiến nhất, chúng ta cần luật hoá về việc này, những giao dịch thanh toán BĐS buộc phải trải qua đơn vị thứ 3.

Hai là những tổ chức hành nghề phải xuất hiện đội ngũ nhân viên được đào tạo ra và huấn luyện nhất quán, cấp chứng chỉ bởi những cơ quan đủ thẩm quyền và uy tín. Nhiều tổ chức ngày này cũng thao tác làm việc đó nhưng không chuyên nghiệp dẫn tới trình độ không đồng đều, còn thiếu đạo đức nghề nghiệp…

Savills

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương: Còn quá sớm để nhà đầu tư Việt đặt cược vào bất động sản công nghiệp - Ảnh 8.

* Trước những tác động của dịch Covid-19 lên ngành du ngoạn đồng thời mẩu truyện pháp lý xung xung quanh condotel, liệu nhà dự án xuất hiện nên tiếp tục vung tiền vào phương thức này không?

Nếu muốn thu lợi thì nhà dự án cần vung tiền vào loại thành phầm khác, như cho thuê nhà ở trung tâm… Vì tỉ suất sinh lợi của condotel, giả định từ 8 – 10% thì không phải một mức quá thu hút, vào khi nó lại không phải sở hữu lâu dài. vì thế tôi không khuyến nghị sử dụng lực tác động để tham gia án condotel. Nhà dự án cần lưu ý đến kỹ những điểm này.

Những người dự án condotel thực sự, họ không coi lợi nhuận là yếu tố tiên quyết mà để thoả mãn lifestyle, style sống của tớ; để xuất hiện nơi nghỉ ngơi ở biển hoặc nơi nào đó vào vào trong ngày vào cuối tuần, ngày lễ…, thời hạn còn sót lại vào năm xuất hiện thể cho thuê. Ai xuất hiện tiềm năng như vậy thì việc dự án condotel sẽ thích hợp hơn.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương: Còn quá sớm để nhà đầu tư Việt đặt cược vào bất động sản công nghiệp - Ảnh 9.

* vào thời kỳ Covid, mặc cho sức tiêu thụ giảm nhưng giá thành Nhà Và khu đất vẫn tăng, vì sao xuất hiện nghịch lý này?

Ở mọi nền tài chính trên toàn thế giới, dù trải qua thời kỳ chiến tranh, rủi ro, thiên tai, dịch bệnh… thì kênh trú ẩn trong lành cho những nhà dự án tổ chức hoặc cá thể là một vàng và BĐS. Việt Nam chúng ta cũng vậy. Cộng thêm việc vào sâu thẳm tâm trí của người Việt thì khu đất không sinh ra nhưng người luôn luôn sinh ra, cho nên họ muốn dự án vào khu đất để bảo tồn được tài sản của họ.

Lựa chọn kênh trú trong lành còn sót lại là vàng, thì nhà Việt Nam không khuyến nghị người dân trữ vàng, ngoài ra còn là những vấn đề về việc cất giữ. Do vậy, dự án BĐS vẫn là khuynh hướng chính, trong cả vào thời hạn thị trương khó khăn.

Một yếu tố khác là nguồn cung trên thị trường ngày này không thiệt sự tổng cộng. Đó là Tại Sao vì sao chúng ta thấy giá thành BĐS vẫn tăng.

* Khẩu vị của những nhà dự án sẽ thay đổi ra làm sao do Covid?

Tôi nghĩ về rằng, trong cả khi dịch Covid sẽ được đẩy lùi thì nền tài chính cũng như thị trường cũng phải thời hạn để phục hồi. Thị trường BĐS cũng phải nguồn cung mới. Dù Việt Nam chúng ta sẽ tương đối thành công vào việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng còn toàn thế giới thì không, vào khi tình hình toàn thế giới tác động rất rộng lớn tới Việt Nam cũng như thị trường BĐS. nguyên tắc này sẽ còn tiếp tục vào cả những nghành dự án khác. tuy vậy những nhà dự án vẫn sẽ coi BĐS là cơ sở để chuyển hoá tài sản và những khoản tích luỹ của họ vào.

* Anh dự đoán thế nào về thị trường BĐS vào năm 2021?

Tôi giả định rằng vận tốc tăng trưởng của nền tài chính năm 2021 sẽ đạt 6 – 7% như sẽ dự báo, lợi nhuận ngân hàng tiền gửi tầm 5 – 6%, lợi nhuận cho vay tầm 9-11%, cộng với room tín dụng BĐS cũng như năm 2020… thì vấn đề thử thách còn sót lại cho năm 2021 là pháp lý của những dự án công trình. Tôi nghĩ về khuynh hướng chuyển đổi từ tích luỹ tiền mặt sang BĐS hoặc vàng xuất hiện thể tăng vào năm 2021, mức giá thành xuất hiện thể giữ xung quanh mức của năm 2020.

* phương thức BĐS nào sẽ là kênh trong lành cho những nhà dự án tổ chức và nhà dự án cá thể vào năm tới, thưa anh?

Như chúng ta thấy, BĐS xuất hiện nhiều nghành không giống nhau: nhà ở, thương mại, du ngoạn… Với người dân thì BĐS nhà ở là mẩu truyện chính, nổi trội là phương thức giá thành trung bình, nhưng thời hạn qua không xuất hiện nhiều thành phầm thuộc loại này. thành phầm rất tốt thì chỉ tùy thuộc vào trong 1 nhóm nhà dự án nhỏ. Năm 2021, xuất hiện thể là năm khó khăn cho đội ngũ lãnh đạo khi họ cần phê duyệt thêm những dự án công trình BĐS mới để nhằm thị trường xuất hiện thêm nguồn cung. tuy vậy, đây không phải việc một sớm một chiều xuất hiện thể quyết định được.

Nhà dự án quốc tế thì rất thu hút tới BĐS thương mại như trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, căn nhà phục vụ… nơi đây những quy mô dự án mang tính chất ổn định cho dòng thu, nổi trội với những thành phầm sẽ được hoàn thiện.

gần kề đó, nhà dự án cá thể còn xuất hiện khuynh hướng dự án homestay ở những TP. sài thành lớn hoặc cao ốc văn phòng nhỏ để bảo lưu được dòng tiền, đáp ứng yêu cầu vốn dự án và dòng thu đều.

BĐS công nghiệp thì phụ thuộc rất rộng lớn vào tình hình dịch bệnh. Dù Việt Nam tình hình dịch bệnh vào tầm kiểm soát nhưng trên toàn thế giới vẫn không, những chuyến bay quốc tế vẫn bị hạn chế nên còn rất nhiều thử thách.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương: Còn quá sớm để nhà đầu tư Việt đặt cược vào bất động sản công nghiệp - Ảnh 10.

* Anh xuất hiện lời khuyên gì với những nhà dự án BĐS vào thời kỳ thường thì mới?

Thứ nhất, về khía cạnh ngân sách, những nhà dự án cần lưu ý đến kỹ vào trường hợp thị trường mất tính thanh khoản hoặc thanh khoản chậm, thì tiềm năng chi trả nợ là khó. Hai là về thành phầm, cần tính toán tới nhiều phương án, nổi trội là BĐS nhà ở. Nhà dự án cần chọn thành phầm mang tính chất thanh khoản cao, xuất hiện thể sang nhượng vốn không xuất hiện lời nhưng phải xuất hiện tính thanh khoản. cũng phải tính trước phương án cho thuê vào trường hợp không thể sang nhượng vốn.

Về vấn đề dự án lướt sóng, tôi nghĩ về tình trạng hiện tại cần chọn được những thành phầm thiệt sự hút trên thị trường, được đại tiến độ người dân gật đầu đồng ý, nếu không thì không dễ để lướt sóng. Muốn thu lợi nhuận, nhà dự án cần xuất hiện cái nhìn xa hơn. Trước đây, chúng ta nghĩ về tới 6 tháng – một năm thì nay phải nghĩ về xa hơn tới 2 – 3 năm.

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Bài: Diệu Anh

thiết lập: CHAMA

Ảnh và video: Kingpro

Diệu Anh

Keyword: Còn quá sớm để nhà dự án Việt đặt cược vào BĐS công nghiệp | HungThinhReals
Tham Gia hiệp hội quần chúng BĐS Hưng Thịnh

💝 những dự án công trình BĐS Tại: https://hungthinhreals.com/

💝 Nhóm dự án BĐS Tại : https://www.facebook.com/groups/Batdongsan/

💝 Xem Thêm Tin Tức BĐS tại : https://hungthinhreals.com/tin-tuc/tin-tuc-thi-truong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.