“Đảo điên” vì sốt khu đất

“Đảo điên” vì sốt khu đất | HungThinhReals

Chỉ vào 2 tháng thời hạn đầu xuân năm mới 2021, tại Bình Phước sẽ xuất hiện 2 cơn sốt khu đất chớp nhoáng tung ra ở khu vực xã An Khương (H.Hớn Quản) và dọc tuyến đường ĐT753 (H.Đồng Phú).

BẤT ĐỘNG SẢN CUỐI TUẦN: Đảo điên vì sốt đất - Ảnh 1.

UBND huyện Hớn Quản Note người dân cảnh giác với cơn sốt khu đất đang tung ra tại đây

Cả 2 cơn sốt khu đất trên đều rất nhiều liên quan tới nhiều kiến nghị của UBND tỉnh Bình Phước vào buổi thao tác làm việc với Thủ tướng Chính phủ ngày 14/1/2021.

Tại TP. Đà Nẵng, thời hạn qua, thị trường cũng râm ran với tin tức khu đất nền TP. Đà Nẵng “nóng” trở lại. Thậm chí, nhiều cò khu đất còn phao tin xuất hiện triệu phú từ thủ đô thành phố thủ đô, TP.HCM đang tìm mua, gom khu đất TP. Đà Nẵng, hoặc khu đất TP. Đà Nẵng và Quảng Nam đang ấm trở lại từ sau Tết, tới tháng 6 là tăng cao,…

vừa qua, UBND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước sẽ phải phát đi văn phiên bản Note người dân trước cơn sốt khu đất liên quan tới Sân bay quân sự Téc – Nic tại huyện Hớn Quản.

Cơn sốt khu đất nền ảo tung ra phức tạp ở nhiều xã, thị trấn; nổi trội là nhiều xã xuất hiện khu đất nông nghiệp tách khỏi lâm phần sau xây dựng ba loại rừng như Minh Đức, Đồng Nơ, Tân Hiệp, An Phú, Minh Tâm, thuộc huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

UBND huyện Hớn Quản cho rằng, tình hình này làm cho toàn bộ những người nông dân bán khu đất sản xuất mà không xuất hiện kế hoạch sử dụng tiền bán khu đất một cách hiệu suất cao, nổi trội là người đồng bào dân tộc thiểu số. vì thế, UBND huyện Hớn Quản sẽ xuất hiện thông tin người dân cảnh giác trước nhiều hình thức tư vấn, lôi kéo của nhiều cò khu đất để không tạo thiệt hại về tài sản cho phiên bản thân, không mua khu đất khi không xuất hiện pháp lý rõ ràng, nhất là khu khu đất còn là khu đất lâm nghiệp.

nơi đây một vào những vướng mắc mà DĐDN sẽ tin tức. 

trong thực tiễn hiển nhiên là những cơn sốt khu đất như trên không tồn tại lâu, “bong bóng” BĐS tại đây sẽ vỡ chỉ với sau một tuần, theo phản ánh của người dân, tới ngày 28/2, nhiều tụ điểm từng sống động “người tiêu dùng kẻ bán” thì nay vắng hoe, lác đác chỉ từ vài cò khu đất ngồi chờ người tiêu dùng.

Trước đó, nhiều tỉnh sẽ xuất hiện khuyến nghị bổ sung update xây dựng sân bay gia dụng ở nhiều địa phương như TP.HCM Hà Tĩnh, Hà Giang, Ninh Bình, Bắc Giang, Hải Dương, thủ đô thành phố thủ đô (sân bay thứ 2), Vũng Tàu… đều vào tình trạng tương tự.

BẤT ĐỘNG SẢN CUỐI TUẦN: Đảo điên vì sốt đất - Ảnh 2.

Cảnh tượng “người nối người” mua khu đất tại Bình Phước sẽ không còn thể sau một tuần.

tuy vậy xuất hiện một trong thực tiễn là với nhiều khuyến nghị xây dựng sân bay, kỳ vọng về phát triển kinh tế tài chính, hạ tầng không thấy, nhưng nhiều làn sóng sốt khu đất đều nhen nhóm, xảy ra ở nhiều khu vực khuyến nghị, tạo tác động tới giám sát trật tự, thị trường nhà đất của địa phương đó.

Theo ông Hoàng Liên Sơn – Tổng giám đốc doanh nghiệp lớn Cổ phần dự án và Môi giới BĐS AlphaReal, trên trong thực tiễn, giá chỉ khu đất khó xuất hiện thể tăng theo xây dựng sân bay, trừ trường hợp ngoại lệ như sân bay Tân Sơn Nhất tọa lạc khu vực nội thành. Còn ở khu vực ngoại thành, sân bay vốn chỉ là vấn đề dừng chân, người tiêu dùng tới là đi vào trung tâm chứ không ở lại sân bay. Khi tiện ích hạ tầng, kinh tế tài chính xung quanh sân bay không tăng thì giá chỉ khu đất cũng sẽ đứng lên theo.

sẽ xuất hiện rất nhiều bài học nhãn tiền cho việc dự án ăn theo nhằm đón sóng xây dựng vào trong năm này và nhiều trước kia ở những khu vực vùng ven thủ đô thành phố thủ đô và TP.HCM. trong thực tiễn nhiều nhà dự án sẽ phải “ôm bom” khi không tháo chạy kịp khỏi cơn sốt khu đất.

nơi đây một vào những vướng mắc mà DĐDN sẽ tin tức. 

vào khi đó, theo GS. Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên, xuất hiện 4 nguyên nhân chính của tình trạng sốt khu đất ảo lặp đi lặp lại.

Một là, khi xuất hiện dự án phát triển thì giá chỉ khu đất tăng thêm khá nhanh gọn, làm tổng tiện ích khu đất đai tăng thêm, xuất hiện thể làm đổi đời người xuất hiện khu đất. Hai là, những người xuất hiện tiền muốn tham gia để xuất hiện tiền nhiều hơn thế vào khi rất thiếu chuyên nghiệp, hoặc bị tác động của hiệu ứng đám đông, tức là chỉ vì khát vọng của lòng tham mà không đủ luận cứ. Ba là, giới đầu cơ thành thạo hơn kích động lòng tham để kiếm lời từ tham gia cò mồi, dẫn mối, thậm chí cả “lướt sóng” thời kỳ đầu. Bốn là, cơ quan ban ngành, cơ quan quản trị Nhà nước cũng không nghĩ về ra cách gì để khắc phục tình trạng tiêu cực này.

GS Đặng Hùng Võ cho biết thêm, khắp khung hình mua lẫn cơ quan tác dụng đều thiếu chuyên nghiệp, tạo ra môi trường thiên nhiên thuận tiện cho một trong những đối tượng người tiêu dùng lợi dụng, gom khu đất, bán khu đất làm náo loạn thị trường.

vào khi gần như 90% nhiều vụ việc sốt khu đất trở lại đây, đều mới chỉ là doanh nghiệp lớn trương, không được phê duyệt xây dựng. Trung tâm của mẩu chuyện là nhiều nhóm đầu cơ muốn thu một phần tiện ích lớn từ tiện ích khu đất đai tăng thêm do dự án mang lại. vào khi đó, nhiều người sẽ tính nhận sang nhượng vốn khu đất đai gấp tuy vậy giá chỉ thị trường Tính từ lúc lúc xuất hiện doanh nghiệp lớn trương xây dựng, nếu sau này xuất hiện bị Nhà nước tịch thu khu đất thì cũng vẫn được “lãi lớn” từ tiền bồi thường, hỗ trợ.

nơi đây một vào những vướng mắc mà DĐDN sẽ tin tức. 

vào khi đó, liên quan tới đền bù, giải phóng mặt bằng, vừa qua UBND TP HCM cũng sẽ xuất hiện kiến nghị tịch thu, đấu giá chỉ khu đất hai bên dự án công trình xây dựng hạ tầng giao thông, vừa qua HoREA cũng sẽ xuất hiện kiến nghị về việc này. Theo HoREA, phương án trên nhằm TP xuất hiện thể tịch thu được toàn cảnh, hoặc chí ít là một phần nguồn vốn ngân sách nhà nước dự án cho dự án công trình phát triển hạ tầng, giao thông.

BẤT ĐỘNG SẢN CUỐI TUẦN: Đảo điên vì sốt đất - Ảnh 3.

HoREA kiến nghị UBND TP HCM xử lý tiện ích khu đất đai tăng thêm tại nhiều dự án công trình phát triển hạ tầng, đường giao thông trên địa phận TP.HCM.

tuy vậy, vẫn còn đấy một trong những mặt không tích cực đó là cần phải xuất hiện nguồn vốn to ra nhiều thêm rất nhiều, khó nhất là việc tổ chức triển khai cơ chế, chính sách bồi thường hỗ trợ tái định cư, đáp ứng yêu cầu thỏa đáng quyền và tiện ích hợp pháp, chính đáng của người xuất hiện khu đất bị tịch thu, trước hết là phải đáp ứng yêu cầu nguyên tắc “ngang giá chỉ” và nguyên tắc “tái định cư tại chỗ”, để đạt được sự đồng thuận của nhiều đối tượng người tiêu dùng bị tịch thu khu đất.

Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư rất cần được mang ra lấy ý kiến hiệp hội dân cư những người bị tịch thu khu đất; khi đạt được nhiều số ý kiến của hiệp hội dân cư đồng thuận (nhiều số thường được lấy là 2/3) thì phương án được phê duyệt. Thiểu số những người không đồng thuận vẫn được đáp ứng yêu cầu quyền và tiện ích hợp pháp, chính đáng theo Phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư được cơ quan nhà nước xuất hiện thẩm quyền phê duyệt”.

nơi đây một vào những vướng mắc mà DĐDN sẽ tin tức. 

vào khi đó, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường thiên nhiên TP.HCM nhấn mạnh với báo giới là nội dung cốt lõi của giải pháp tịch thu khu đất mà Sở khuyến nghị là dựa trên cơ chế san sẻ và hợp lý tiện ích từ tiện ích tăng thêm của khu đất đai vùng ven hạ tầng do việc phát triển hạ tầng mang lại. “công ty chúng tôi ý kiến đề nghị tiện ích tăng thêm này phải được san sẻ giữa Nhà nước và những người tiêu dùng khu đất chịu tác động của dự án công trình phát triển hạ tầng”, ông Thắng nói. tuy vậy, ông cũng không mang ra cách làm ví dụ dự kiến sẽ triển khai ra sao. Vì vậy, nhất tiễn tam điêu, Nhà nước xuất hiện vốn, dân thừa tận thưởng hạ tầng khi Nhà nước dự án, dân vừa lòng với đền bù giải tỏa vẫn là thắc mắc không xuất hiện lời giải.

vào khi đó, quá khứ sẽ chứng tỏ xuất hiện những giải pháp hoặc nhưng cách làm không chuẩn, sẽ mang tới nhiều hệ lụy và mất thời hạn thay thế. ví dụ như mẩu chuyện đổi khu đất lấy hạ tầng khái niệm nhiều dự dự án PPP trước đây, hiện sẽ dừng nhiều dự án công trình BT triển khai mới theo Luật, là ví dụ.

TS Đinh Thế Hiển, nhân viên kinh tế tài chính cho rằng giải pháp là đúng, cách làm là sai, nổi trội nếu vấn đề về trục tiện ích nhóm không được quản triệt, sẽ hỏng nhiều giải pháp. “Với trường hợp giải pháp tịch thu khu đất ven đường để đấu giá chỉ, giải định Nhà nước làm đường, sau phần khu đất mở rộng đường và vỉa hè (phần này người dân phải gật đầu đồng ý vì là khu đất giao thông sẽ luật định); nhà nước sẽ lấy thêm độ sâu 2 bên đường 100m để làm khu dân sinh sống văn minh với giá chỉ đền bù hiện hữu 20 triệu đồng hoặc 25 triệu đồng/mét vuông; sau thời điểm hạ tầng xong bán giá chỉ tăng từ 2- 4 lần. Khi đó, chỉ xuất hiện những người bị giải toả vào tầm 100m là thiệt; còn những người xuất hiện khu đất sau đó, giá chỉ sẽ tăng theo tỷ trọng tương ứng thì…quá ngon; mà số khu đất này rất rộng lớn…”, ông Hiển nói.

Rõ ràng, ý tưởng tốt, giải pháp khả thi, nhưng cách triển khai là mẩu chuyện cần bàn. Bàn không phải để lùi, mà để không lặp lại những không ổn của nhiều giải pháp không được tính toán kỹ, những cưỡng ép đền bù không thuận lòng dân.

nơi đây một vào những vướng mắc mà DĐDN sẽ tin tức. 

Keyword: “Đảo điên” vì sốt khu đất | HungThinhReals
Tham Gia hiệp hội dân cư BĐS Hưng Thịnh

💝 nhiều dự án công trình BĐS Tại: https://hungthinhreals.com/

💝 Nhóm dự án BĐS Tại : https://www.facebook.com/groups/Batdongsan/

💝 Xem Thêm Tin Tức BĐS tại : https://hungthinhreals.com/tin-tuc/tin-tuc-thi-truong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0937 00 59 68