Doanh nghiệp ỳ ạch CP hóa vì đất vàng

Doanh nghiệp ỳ ạch CP hóa vì đất vàng | HungThinhReals

Theo ông Đoàn Xuân Tiên – Phó Tổng truy thuế kiểm toán Nhà nước, nhiều doanh nghiệp vẫn tồn tại tình trạng quản trị và vận hành sử dụng đất lỏng lẻo, việc quy đổi mục tiêu sử dụng đất sau CP hóa đã làm sai lệch tiềm năng tăng trưởng, tích điện cải cách và tăng trưởng triển của doanh nghiệp sau CP hóa, thất thoát, tiêu tốn lãng phí gia tài, ngân sách nhà nước.

Doanh nghiệp ỳ ạch cổ phần hóa vì đất vàng - Ảnh 1.

CP hóa doanh nghiệp Nhà nước đang “ì ạch” vì lỏng lẻo trong việc quy đổi mục tiêu sử dụng đất sau CP hóa (Hình ảnh: Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình Trung tâm điều hành quản lý và thanh toán giao dịch Vicem của Tổng doanh nghiệp Công nghiệp xi-măng Việt Nam (VICEM).

sơ hở thất thoát ngân sách

Theo Phó Tổng truy thuế kiểm toán Nhà nước, qua quy trình truy thuế kiểm toán kết quả tư vấn định giá và xử lý những yếu tố tài chính trước lúc định giá của 16 doanh nghiệp trong quy trình năm nhâm thìn – 2020, định giá lại vốn Nhà nước đã tiếp tục tăng tới 15.400 tỷ VNĐ.

trong lúc đó, tin tức từ truy thuế kiểm toán Nhà nước Khu vực V, trong quy trình 2017 – 2020, có 127 DNNN phải tiến hành CP hóa và triển khai xong trong năm 2020. Tuy nhiên, tới tháng 7/2020 thế hệ tiến hành CP hóa được 37 DNNN, bằng 28% kế hoạch đưa ra. Số đơn vị chức năng còn phải tiến hành trong trong năm này là 91 doanh nghiệp.

khác lạ, cơ quan truy thuế kiểm toán cũng chỉ rõ, một vài “ông lớn” như VNPT, Doanh Nghiệp lớn lớn Hóa chất Việt Nam, Doanh Nghiệp lớn lớn Than tài nguyên Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Lương thực miền bắc nước ta, Mobifone, Argibank… hiện vẫn chưa triển khai xong phê duyệt phương án sử dụng đất để rất có thể tiến hành xác lập giá trị doanh nghiệp.

Doanh nghiệp ỳ ạch cổ phần hóa vì đất vàng - Ảnh 2.

Lô đất 52.083 m2 tại ngõ 122 Vĩnh Tuy (quận nhị Bà Trưng, Hà Thành) được KTNN chỉ điểm là một trong mỗi trong mỗi nguyên nhân khiến cho VICEM chưa thể CP hóa.

Theo nhân viên cấp dưới kinh tế tài chính TS. Vũ Đình Ánh, nhiều trường hợp CP hóa chỉ nhằm mục tiêu vào đất đai, cũng chính vì thường thì quỹ đất của những doanh nghiệp nhà nước sở hữu là khá lớn và phân bổ ở nhiều tỉnh thành.

Theo ông Ánh, có những quy định thế hệ có kỹ năng ngăn ngừa những nhà góp vốn đầu tư với mục tiêu đầu tư mạnh đất đai khi CP hóa nhưng lại bị phát hành lờ đờ. trong lúc đó nhiều lãnh đạo những doanh nghiệp không thích tin tức một cách vừa đủ, rõ ràng về quỹ đất họ đang xuất hiện, vì quyền lợi riêng. trong cả chính quyền trực thuộc cũng không nắm rõ quỹ đất thực sự những doanh nghiệp này sở hữu, dẫn tới việc CP hóa ì ạch từ thời khắc năm này tới năm khác.

TS. Vũ Đình Ánh cũng phiền lòng, cơn sốt đất đã vượt thoát ra khỏi Hà Thành, TP.HCM, những TP lớn và đang đổ xô vào những tỉnh lẻ. còn nếu không thắt chặt và chấn chỉnh hoạt động và sinh hoạt định giá, quản trị và vận hành đất đai thì nguy hại thất thoát gia tài nhà nước, khác lạ là đất đai khi tiếp tục CP hóa, thoái vốn quy trình tới là rất rộng lớn.

Cuộc đua săn đất vàng sau CP hóa

Trên thực tiễn, những phiên đấu giá doanh nghiệp nhà nước sở hữu quỹ đất lớn đã nhận được được sự tham gia của hàng loạt nhà góp vốn đầu tư với mức giá cao chót vót, thậm chí là một vài nhân viên cấp dưới đã cho thấy thêm doanh nghiệp càng thua lỗ càng thú vị.

Trong số đó rất có thể kể tới như trường hợp của Tổng doanh nghiệp Tư vấn xây dựng thủy lợi Việt Nam (HEC Corp) khi được một thành viên chi ra tới 185 tỷ VNĐ để sở hữu 49% CP, tương tự với 86.100 đồng/CP, gấp 8,6 lần mệnh giá được đưa ra.

Đáng để mắt tới, HEC Corp trước đó có tình hình marketing không thực sự nổi trội, vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 44 tỷ VNĐ, tuy nhiên doanh nghiệp này đã gây để mắt tới với quỹ đất vàng tại trung tâm Thủ đô Hà Thành như lô đất rộng gần 2.060 m2 tại số 2, ngõ 95 phố Chùa Bộc, hay lô đất gần 2.620 m2 tại số 95/8116 phố Chùa Bộc. Hình như thể những lô đất 4.359 m2 tại thị trấn Bần Yên Nhân, tỉnh Hưng Yên; lô đất rộng 2.905 m2 tại số 10 Tân Lập, thị xã Từ Sơn, tỉnh Tỉnh Bắc Ninh; lô đất rộng gần 4.607 m2 tại số 100 Mai Hắc Đế, TP. Vinh.

hoặc như thể trường hợp của doanh nghiệp Công nghiệp Hóa chất TP Đà Nẵng (DCI)  trong phiên đấu giá hồi quý III/2019 đã và đang tạo ra sốc khi doanh nghiệp này đang thanh toán giao dịch CP quanh mức 2.800 đồng/CP và thanh toán hầu như không tồn tại nhưng doanh nghiệp này đã đưa ra 900.411 CP ra đấu giá với giá 113.700 đồng/CP, gấp 40 lần giá thanh toán giao dịch. Và điều gây sốc là những nhà góp vốn đầu tư đã ĐK mua tới hơn 1,2 triệu CP trong lần rao bán trước tiên.

Theo Speeker của những nhà góp vốn đầu tư, sức thú vị của doanh nghiệp này tới từ khu đất nền trống công nghiệp rộng tới 81.88m2 tại KCN Hòa Khánh; 75.272 m2 đất tại đường số 3, KCN Hòa Khánh và nhiều khu đất nền trống trong quận Hải Châu, TP TP Đà Nẵng để làm cơ sở sản xuất marketing.

Theo những chuyên giá, đất đai là sở hữu nhà nước, giá trị lợi thế đất đai mang lại đó là gia tài nhà nước. rất nên phải sớm hoàn thiện cơ chế, minh bạch trong quy trình CP hóa, góp thêm phần kéo sát giá trị đất đai tiệm cận với giá thị trường để bịt sơ hở thất thoát trong CP hóa tại những doanh nghiệp nhà nước.

Hình như, cần truy thuế kiểm toán vào cuộc để xác lập giá trị thật sự của doanh nghiệp để tính đủ giá trị đất đai doanh nghiệp, không để đất công hóa “đất ông” giá rẻ.

Keyword: Doanh nghiệp ỳ ạch CP hóa vì đất vàng | HungThinhReals
Tham Gia lũ Nhà Đất BĐS Hưng Thịnh

💝 những Dự Án BĐS Dự Án BĐS khu công trình BĐS Nhà Đất Tại: https://hungthinhreals.com/

💝 Nhóm góp vốn đầu tư Nhà Đất BĐS Tại : https://www.facebook.com/groups/Batdongsan/

💝 Xem Thêm Tin Tức Nhà Đất BĐS tại : https://hungthinhreals.com/tin-tuc/tin-tuc-thi-truong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0937 00 59 68