Loay hoay với phí duy trì chung cư

[wpseo_breadcrumb]
Loay hoay với phí duy trì chung cư | HungThinhReals

Chung cư (CC) Tân Mỹ (Q7) đưa vào hoạt động và sinh hoạt chưa tới 10 năm nhưng đã xuống cấp trầm trọng nghiêm trọng. xuất hiện tại khu A, Doanh Nghiệp chúng tôi không khỏi bất thần khi thấy ông Nguyễn Xuân Dậu gồng mình vác bao xi-măng đi cầu thang bộ. Ông Dậu đã cho thấy phải mất 30 phút vừa dịch rời vừa dừng nghỉ thế hệ lên tới căn hộ chung cư thượng hạng của ông trên tầng 11.

Không tiền duy trì, người dân tự xoay xở

Tại khu A lúc bấy giờ 2 thang máy hỏng, 2 thang còn sót lại hoạt động và sinh hoạt lúc được lúc không. Thang máy ở những khu còn sót lại của tòa CC mỗi lần dịch rời xuống là rung lên như xe máy chạy qua ổ gà, có khi bấm tầng này thang lại dừng tầng khác. từ thời gian năm năm ngoái tới lúc bấy giờ đã có ít nhất 4 lần bị rớt thang và có trường hợp gãy chân.

Ngoài thang máy, CC có nhiều hạng mục xuống cấp trầm trọng, đơn vị chức năng vận hành rất sốt ruột và báo giá việc duy trì, thay thế sửa chữa lại tòa nhà. tuy nhiên, chủ góp vốn đầu tư (chủ đầu tư của dự án) là đơn vị chức năng Trách Nhiệm Hữu Hạn MTV TM Dịch Vụ Hoạt động công ích Q..8 không chuyển giao quỹ duy trì CC với số tiền hơn 4,7 tỷ vnđ. CC hư hỏng triền miên không tìm ra nguồn kinh phí góp vốn đầu tư để thay thế sửa chữa. Nếu yêu cầu người dân đóng góp thì mỗi hộ phải mất vài chục triệu đồng.

 Loay hoay với phí bảo trì chung cư  - Ảnh 1.

Chung cư Tân Mỹ (Q7, TP HCM) không tồn tại phí duy trì khiến cho thang máy hư hỏng liên tục, người dân phải đi thang bộ

Tương tự, tại CC an nhàn (quận Bình Tân) từng bị Thanh tra Sở Xây dựng phát hiện ban quản trị (BQT) tiến trình 2011-năm nhâm thìn sử dụng và kê sai phí duy trì CC 2%. tới khi người dân phản ánh, lực lượng tính năng vào cuộc thì số tiền chỉ từ vài chục triệu đồng. trong lúc đó, thang máy, vũ khí đường ống dẫn nước, vách tường bị thấm… rất nên phải có tiêu xài trùng tu. Để môi trường sống thường ngày không xẩy ra xáo trộn, người dân phải tự gom góp tiền để chung tay thay thế sửa chữa.

CC Ngô Gia Tự (Q10) xây dựng trước năm 1975 nên xuống cấp trầm trọng nghiêm trọng. Do CC không tồn tại phí duy trì, mỗi một khi muốn thay thế sửa chữa phải tập hợp toàn bộ chủ hộ để thống nhất mức tiêu xài. Ông Nguyễn Sơn – tổ trưởng khu phố lô K, CC Ngô Gia Tự – đã cho thấy vài tháng trước CC bong tróc sơn, sợ trời mưa thấm dột gây tác động kết cấu nên đã lôi kéo người dân đóng góp từ 200.000- 400.000 đồng/hộ. Dù số tiền không lớn nhưng cũng nhận lại sự phản ứng nóng bức từ những hộ gia đình vì nhiều chủ hộ không sinh sống, cho toàn bộ những người dân khác thuê nên không đóng. “Nếu trùng tu lại lan can, nóc CC hoặc kết cấu móng thì tốn số tiền rất rộng, thu tiền từ người dân rất trở ngại. Vì vậy, cứ xem xét cái nào cấp thiết nhất thế hệ dám lôi kéo chung tay thay thế sửa chữa” – ông Sơn kể.

lời khuyên chuyển hồ sơ cho cơ quan khảo sát

thời hạn qua, xuất hiện nhiều phản ánh của người dân, BQT… trong việc tranh chấp phí duy trì CC với chủ đầu tư của dự án hoặc chủ đầu tư của dự án, BQT sử dụng không đúng, không minh bạch tài chính trong việc sử dụng kinh phí góp vốn đầu tư duy trì. không giống nhau, thật nhiều chủ đầu tư của dự án cố ý chây ì, không chịu trả quỹ duy trì; nhiều CC chưa lập quy trình duy trì, chủ đầu tư của dự án không chuyển giao trọn vẹn hồ sơ duy trì và lắp ráp vũ khí vào CC làm cho những tranh chấp ngày càng nóng bức.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, khi nhận được những đơn thư phản ánh của BQT, người dân trong việc chủ đầu tư của dự án không chuyển giao, chậm trễ chuyển giao, chuyển giao không trọn vẹn hoặc chủ đầu tư của dự án, BQT sử dụng không đúng, không minh bạch tài chính trong việc sử dụng kinh phí góp vốn đầu tư duy trì, Sở Xây dựng sẽ phối thích phù hợp với Ủy Ban Nhân Dân quận, huyện tiến hành kiểm tra hoặc lập đoàn thanh tra để kiểm tra. Trường hợp phát hiện vi phạm trong việc chuyển giao, quản trị và vận hành, sử dụng kinh phí góp vốn đầu tư duy trì thì Thanh tra Sở Xây dựng sẽ tiến hành xử lý vi phạm theo quy định tại điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP. chưa ổn là Nghị định 139/2017/NĐ-CP lại không quy định rõ chế tài xử lý so với chủ đầu tư của dự án không chuyển giao kinh phí góp vốn đầu tư duy trì. Do đó, Sở Xây dựng lời khuyên nội dung chế tài so với hành vi vi phạm nêu trên, rất có thể chuyển sang cơ quan khảo sát xử lý hành vi sở hữu gia tài của người dân.

Sở Xây dựng TP HCM cũng vừa có công bố với Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM về những trở ngại, vướng mắc trong công tác xử lý và xử lý khiếu kiện, khiếu nại tương quan tới phí duy trì CC 2%; lời khuyên Đoàn Đại biểu Quốc hội TP yêu cầu Quốc hội xem xét, hướng dẫn để thống nhất trong công tác triển khai triển khai và kịp thời xử lý những hành vi, hứa hẹn hiệu lực hiện hành, hiệu suất cao công tác quản trị và vận hành nhà nước, bảo vệ quyền và quyền lợi hợp pháp của công dân.

Mặt khác, vào đầu tháng 10-2020, Bộ Xây dựng cũng đều sở hữu công bố cơ quan nhà nước về việc triển khai nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và vấn đáp trong nhiệm kỳ khóa XIV và một trong những mỗi nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII về nghành xây dựng. Trong số đó, nêu rõ nhiệm vụ sửa đổi quy định tương quan tới quản trị và vận hành, vận hành nhà CC, Trong số đó chú trọng tới quyền, nhiệm vụ và trách nhiệm của chủ đầu tư của dự án, BQT, doanh nghiệp quản trị và vận hành, quy trình vận hành và duy trì nhà CC.

Trước đó, trong công bố gửi Bộ Xây dựng và Ủy Ban Nhân Dân TP HCM, Sở Xây dựng TP yêu cầu bỏ cơ chế giao chủ đầu tư của dự án thu kinh phí góp vốn đầu tư duy trì 2% phần sở hữu chung nhà CC như lúc bấy giờ. Việc hình thành quỹ duy trì phần sở hữu chung của từng CC sẽ do BQT CC thu của người dân trong quy trình quản trị và vận hành, sử dụng theo tỉ lệ % do Họp Báo Hội nghị nhà CC đưa ra quyết định hành động.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP HCM, trong 44 nhà chung cư có tranh chấp do Sở Xây dựng đang thụ lý, xử lý và xử lý, có 34 vụ việc tương quan tới kinh phí góp vốn đầu tư duy trì chung cư .

Keyword: Loay hoay với phí duy trì chung cư | HungThinhReals
Tham Gia đồng đội BĐS Hưng Thịnh

💝 những Dự Án BĐS khu công trình xây dựng BĐS Nhà Đất Tại: https://hungthinhreals.com/

💝 Nhóm góp vốn đầu tư BĐS Tại : https://www.facebook.com/groups/Batdongsan/

💝 Xem Thêm Tin Tức BĐS tại : https://hungthinhreals.com/tin-tuc/tin-tuc-thi-truong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline
0937 00 59 68