nhân viên nói gì về việc tịch thu, bán đấu giá chỉ khu đất ven đường mới mở tại Tp.HCM?

nhân viên nói gì về việc tịch thu, bán đấu giá chỉ khu đất ven đường mới mở tại Tp.HCM? | HungThinhReals

Theo đề án phê duyệt, Nhà nước sẽ tịch thu khu đất xuất hiện diện tích S to nhiều hơn hai bên hạ tầng đường mới để tái định cư cho những người bị tịch thu khu đất, người xuất hiện khu đất kề bên dự án công trình. Người xuất hiện khu đất bị tịch thu vào dự án công trình hạ tầng và phần khu đất tịch thu thêm sẽ được tái định cư tại chỗ với diện tích S khu đất nhỏ hơn, tỉ lệ nghịch với giá chỉ khu đất tăng thêm do hạ tầng mang lại.

một vài nhân viên vừa ý ủng hộ tuy vậy gần kề đó, việc đền bù giải tỏa và tiềm năng đàm phán với người dân của Tp.HCM nói riêng và Việt Nam nói xã hội dân cư xuất hiện nhiều không ổn. tổ chức chính quyền thành phố TP sài gòn cần thận trọng vào việc mang ra chính sách này. Vì thế, nhiều nhân viên sẽ mang ra quan điểm cá thể của tôi.

san sẻ trên báo chí, ông Huỳnh Thế Du, Giảng viên Chính sách công ĐH Fulbright Việt Nam, cho rằng chính sách này là nguy cấp và đáng lẽ cơ chế khai thác tiện ích từ khu đất nên được xác định và triển khai một cách rõ ràng, nhất quán từ rất mất thời hạn rồi. Trên trong thực tiễn, thành phố TP sài gòn sẽ xuất hiện một vài dự án công trình dạng này nhưng kết quả không như kỳ vọng.

Theo ông Du, nếu nhìn từ kinh nghiệm nhiều năm của nhiều nước khác, nhất là những nơi thành công ở Châu Á như Nhật bạn dạng, Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc… thì việc khai thác tiện ích từ khu đất đóng vai trò vô cùng trọng điểm cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, nổi bậc là khái niệm khu đô thị.

Tuy vậy, Tp.HCM nói riêng và Việt Nam nói xã hội dân cư từ trước tới nay không làm tốt được việc tịch thu diện tích S khu đất rộng hơn khu đất dự án công trình để xây dựng cơ sở hạ tầng, hoặc là buộc người thưởng thức phải đóng thêm tiền. Vài nơi như TP Đà Nẵng sẽ làm khá ổn, nhưng sau đó cũng xảy ra trục trặc. bạn dạng thân Tp.HCM sẽ triển khai một vài dự án công trình như phát triển khu Nam (Phú Mỹ Hưng) và Thủ Thiêm. tuy vậy, kết quả không như kỳ vọng và gặp nhiều trục trặc.

Theo ông Du, việc giải tỏa, tịch thu khu đất và đền bù luôn luôn nảy sinh những vấn đề vào việc tìm ra tiếng nói giữa tổ chức chính quyền và người dân. nơi đây điều mà tổ chức chính quyền Tp.HCM cần hết sức lưu ý khi triển khai đề án này. Theo ông Du, nên xuất hiện hai chính sách. Một là tịch thu diện tích S khu đất to nhiều hơn so với yêu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, nơi mà số lượng hộ dân liên quan tới đền bù giải tỏa ít. Còn với nơi đông người ở và cần chỉnh trang khu đô thị.

” Tôi cho rằng Tp.HCM phải hết sức lưu ý, nên vận dụng nguyên mẫu khác, như đánh thuế nâng lên hoặc phí phát triển. Việc giải tỏa, tịch thu khu đất dù muốn hoặc không đều phải đụng tới người dân. do vậy, cần phải xuất hiện cơ chế cho những người dân tham gia, vừa lòng yêu cầu sự minh bạch”, ông Du nhấn mạnh.

Chuyên gia nói gì về việc thu hồi, bán đấu giá đất ven đường mới mở tại Tp.HCM? - Ảnh 1.

Theo TS Sử Ngọc Khương, trọng điểm nhất là việc đồng thuận của người dân

Cùng quan điểm, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam cho hoặc, phương án đền bù hiệu suất cao nhất cho những người dân không tọa lạc việc giá chỉ khu đất được đền bù là cao hoặc thấp, mà vào những trường hợp xuất hiện liên quan tới đền bù khu đất đai vào khu vực cần giải tỏa mặt bằng, cốt lõi của vấn đề là tọa lạc sự đồng thuận của người dân. Và phương án được chọn phải thu hút và quan tâm đến tới sinh hoạt, tập quán, công việc của những người bị tác động.

Ông Khương lấy ví dụ, nếu như xây dựng tái định cư với nhiều người dân vào một trong những tòa xã hội dân cư cư tại Quận 1, thì đơn vị phụ trách việc giải tỏa cần quan tâm đến tới việc những người dân này sẽ quen thuộc với nếp sinh hoạt và thao tác làm việc, nên việc tái định cư họ ở một chỗ khác là một bài toán liên quan thâm thúy tới đời sống thường ngày và mưu sinh của họ. Còn khái niệm những nơi tái định cư tại chỗ, thì sự đồng thuận của người dân tại khu vực này thế nào cho thỏa đáng rất trọng điểm.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, vào trường hợp này, nếu những dự án công trình thuộc dự án công trình công, nhận dự án của phòng nước như trường học, khám nhiều khoa, khu vui chơi công viên… thì thường sẽ nhận được sự ủng hộ mạnh dạn từ người dân. Còn nếu là những dự án công trình mang tính chất chất thương mại và phục vụ tiện ích của một vài nhà dự án nào đó như khu xã hội dân cư cư, doanh nghiệp lớn lớn, cơ sở sản xuất… thì sự đồng thuận của người dân là yếu tố quyết định.

“trong thực tiễn vào nhiều năm qua, sẽ xuất hiện tranh chấp khu đất đai vấp phải sự phản ứng mạnh dạn từ người dân vào việc đền bù giải tỏa và tái định cư. nhiều số vào những trường hợp này, nhiều đơn vị quản trị thường triệu tập quan tâm đến tới tiện ích khu đất, như lời khẳng đinh tái định cư tại chỗ thì làm thế nào cho tiện ích bằng mà diện tích S nhỏ hơn, hoặc là tái định cư xa để xuất hiện diện tích S to nhiều hơn và bằng tiện ích”, ông Khương nói.

Vị nhân viên này cho rằng, trên hai hình thức tái định cư, hướng làm cho xong thích hợp còn tùy vào tiềm năng của tổ chức chính quyền địa phương và theo quỹ khu đất khu đô thị. do vậy, cách làm cho xong tái định cư tại chỗ cần làm cho xong thêm một vấn đề nữa là người dân sẽ nhận được những tiện ích gì từ việc chỉnh trang khu đô thị hoặc tăng cấp cơ sở hạ tầng.

“trọng điểm nhất là làm cho xong được thị hiếu, sinh hoạt và mưu sinh của người dân, rồi làm cho xong tiếp vấn đề sót lại là làm sao mà tự nhiên của họ được bình yên”, ông Khương nói.

kỹ sư kiến trúc Arnon Snapir – thành viên Viện kỹ sư kiến trúc Hoa Kỳ (AIA) nhận định cao nếu như TP.HCM vận dụng phương pháp xây dựng, xây dựng dự án công trình hạ tầng như vậy này. xuất hiện thể nói, phương pháp tịch thu khu đất và tái định cư sẽ được nhiều nước phát triển vận dụng thành công, nổi bậc vào việc mở rộng, phát triển nhiều khu khu thành phố mới. tuy vậy, với một thị trường khu đất đai, giá chỉ BĐS vẫn không minh bạch, vấn đề cốt lõi là làm sao mang ra phương thức đền bù, xác định được tiện ích khu đất để đền bù thỏa đáng, đạt được thỏa thuận với người dân.

Vị nhân viên này mang ra 2 vấn đề cần phải tính tới để làm sao vừa lòng quyền lợi của người dân: Thứ nhất, xây dựng dự án công trình phải được thể hiện rộng thoải mái, lấy ý kiến cho toàn người dân xuất hiện khu đất tại khu vực dự án công trình; Thứ hai, việc đền bù tái định cư phải vừa lòng yêu cầu kế sinh nhai của người dân.

“Vấn đề của người dân, người nhà khu đất không phải họ được tái định cư, nghĩa là chỉ nhận lại nhà để ở, mà là họ phải giữ được kế sinh nhai, bài toán làm ăn kinh tế tài chính của họ sau khoản thời hạn làm dự án công trình vẫn xuất hiện thể được giữ và không xẩy ra xáo trộn. Điều này yên cầu tổ chức chính quyền địa phương trước lúc xây dựng triển khai dự án công trình, phải xuất hiện những khảo sát tỉ mỉ để phân loại và mang ra nhiều phương án đền bù công bình, tái định cư thích hợp. Đấy cũng là cách mà người dân họ sẽ cảm thấy mình được thấu hiểu, lúc đó việc đồng thuận nó sẽ thuận tiện hơn”, KTS. Arnon Snapir nhận định.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, nhà tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM, nếu triển khai một cách hiệu suất cao, thì thành phố TP sài gòn sẽ vừa lòng yêu cầu không thất thoát tài sản công, lại tạo ra môi trường thiên nhiên marketing công khai minh bạch minh bạch vào đấu giá chỉ, đầu thầu dự án công trình…

Chuyên gia nói gì về việc thu hồi, bán đấu giá đất ven đường mới mở tại Tp.HCM? - Ảnh 2.

Ông Lê Hoàng Châu

Ông Châu cho rằng, phần khu đất dôi dư thì nhà nước tổ chức đấu giá chỉ, đấu thầu để tịch thu vốn cho ngân sách; đồng thời phát triển hạ tầng khu đô thị, nhất là hạ tầng giao thông trên địa phận thành phố TP sài gòn. Như vậy, nguồn thu này hòa vào nguồn lực có sẵn của thành phố TP sài gòn để phục vụ tiện ích xã hội dân cư của hiệp hội xã hội dân cư.

ngày này khi nhà nước dự án công trình xây dựng hạ tầng như mở đường cũ hoặclàm đường mới thì giá chỉ khu đất hai bên đường và cả khu vực tăng thêm rất nhiều lần. Khoản tiền chênh lệch này thường vào túi người dân xuất hiện nhà vào hẻm trở thành nhà trước mặt sau khoản thời hạn làm hạ tầng và một phần thuộc về doanh nghiệp phát triển nhiều dự án công trình dọc tuyến đường, gọi là chênh lệch ưu thế địa tô. nhiều đối tượng người tiêu dùng này không phải đóng thêm người xem một khoản thuế, phí nào, vào khi những người bị tịch thu khu đất để làm đường thường không thừa kế lợi từ việc mở đường. Ngay chúng ta nước, đối tượng người tiêu dùng ném tiến ra làm đường cũng không thừa kế lợi gì từ việc dự án hạ tầng.

Theo ông Châu, thành phố TP sài gòn vận dụng làm đúng luật sẽ vừa lòng yêu cầu 3 yếu tố, không thất thoát tài sản công; tạo ra môi trườngkinh doanh công khai minh bạch minh bạch vào đấu thầu, đấu giá chỉ và sẽ không còn tạo ra ra khiếu kiện vì chênh lệch địa tô sẽ rơi vào ngân sách nhà nước thay vì vào túi doanh nghiệp hoặc người dân. Luật cho 3 phương thức tái định cư gồm tái định cư tại chỗ, tái định cư ở một vị trí khác và nhận tiền mặt.

vào đó, tái định cư tại chỗ sẽ mang lại tiện ích tối đa cho những người bị tịch thu khu đất khi bù đắp được quyền lợi và xuất hiện tiện ích tăng thêm khi dự án công trình được dự án. khái niệm quỹ khu đất dôi dư khi làm xong hạ tầng, tái định cư, cần đấu giá chỉ công khai minh bạch, đấu thầu khu đất để lựa chọn nhà dự án mới vừa lòng yêu cầu được quyền lợi của người dân, doanh nghiệp, nhà nước.

Cũng san sẻ trên báo chí, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, ĐBQH, nguyên nhà tịch HĐND Tp.HCM cho rằng việc thành phố TP sài gòn bán đấu giá chỉ khu đất ven đường mới mở, nếu làm đúng, minh bạch thì người dân sẽ ủng hộ.

Bà Tâm cũng cho biết thêm, về việc này TP sẽ theo đuổi nhiều năm nhưng không triển khai được. Nguyên nhân nhà yếu do quy định luật pháp thời hạn trước đây không đồng điệu, mặt khác nơi đây phương án mới nên người dân cũng không tin tưởng, vừa ý do thiếu xây dựng ví dụ, ví dụ.

Chuyên gia nói gì về việc thu hồi, bán đấu giá đất ven đường mới mở tại Tp.HCM? - Ảnh 3.

Nguyễn Thị Quyết Tâm

Do những vướng mắc đó, sau này khi triển khai nhiều dự án công trình hạ tầng giao thông, TP chỉ giải tỏa diện tích S khu đất đủ để làm đường nhưng việc chỉnh trang khu đô thị hai bên lại không như ý. “TP mình xuất hiện nhiều con phố rất đẹp, ví dụ như đường Võ Văn Kiệt hoặc như đường Phạm Văn Đồng… Khi triển khai nhiều dự án công trình này mình chỉ giải tỏa cái phần cần làm đường thôi, cho nên nhà và nhiều công trình xây dựng hai bên phải nói rằng rất mất thẩm mỹ và làm đẹp, tạo ra ra những nhà siêu mỏng manh, siêu méo vì khu đất người ta còn nhiêu đó thì họ làm nhiêu đó thôi”, bà nêu ví dụ.

Về phương án của TP vào thời hạn tới sẽ triển khai giải phóng mặt bằng rộng hơn phạm vi dự án công trình để bán đấu giá chỉ khu đất ven đường, người dân vào diện giải tỏa sẽ được tái định cư tại chỗ. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hoặc, điều này sẽ tạo ra ra sự công bình hơn.

Cũng theo ý kiến của bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, để triển khai được Đề án này thành công và thuyết phục, trước hết TP cần triển khai triển khai một dự án công trình sang trọng để tạo ra sự đồng thuận, tin tưởng từ phía người dân.

“Tôi tin rằng nếu tiện ích của phòng nước, người dân và nhà dự án mà hợp lý thì người dân sẽ ủng hộ, vì trước đây khi mình làm mình hoặc nói là hợp lý nhưng theo tôi là không hợp lý được. chính vì người dân bị giải tỏa khi nhận tiền đền bù đâu xuất hiện tái lập lại tự nhiên như Nhà nước mình hoặc nói là phải khá hơn đâu. Thành phần đó cũng xuất hiện nhưng mà ít. Người ta phải đi chỗ khác, đi xa, thì bấy giờ mình tái định cư tại chỗ, sử dụng tiền chênh lệch địa tô đó xây dựng một khu khu thành phố mới hoặc là khu phố mới ví dụ vượt bậc, mình mang người ta về đó ở, trường học xuất hiện, công ăn việc làm xuất hiện, tiện ích tổng cộng, tự nhiên tốt hơn thì người dân sẽ ủng hộ thôi”, bà Tâm nhấn mạnh.

Keyword: nhân viên nói gì về việc tịch thu, bán đấu giá chỉ khu đất ven đường mới mở tại Tp.HCM? | HungThinhReals
Tham Gia hiệp hội xã hội dân cư BĐS Nhà Và khu đất Hưng Thịnh

💝 nhiều dự án công trình BĐS Tại: https://hungthinhreals.com/

💝 Nhóm dự án BĐS Nhà Và khu đất Tại : https://www.facebook.com/groups/Batdongsan/

💝 Xem Thêm Tin Tức BĐS Nhà Và khu đất tại : https://hungthinhreals.com/tin-tuc/tin-tuc-thi-truong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline
0937 00 59 68