Sốt khu đất khắp nơi (*): Hệ lụy khó lường

Sốt khu đất khắp nơi (*): Hệ lụy khó lường | HungThinhReals

Nhiều nhân viên vào nghành nghề BĐS (BĐS) bày tỏ lo ngại rằng tình trạng sốt khu đất tràn ngập như ngày này nếu không sớm được ngăn chặn sẽ tạo nhiễu loạn thị trường, đẩy giá chỉ khu đất lên quá cao so với tiện ích thực, tác động tới môi trường thiên nhiên dự án. không kể, nhiều người sẽ lâm cảnh nợ nần, phá sản…

người tiêu dùng “mắc cạn”

Nhắc lại cơn sốt khu đất tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, TP thủ đô năm 2020, anh Nguyễn Dũng Minh (trú quận Cầu Giấy, TP thủ đô) buồn buồn bực kể: Qua quen biết, anh được một vài người quý người tiêu dùng trình làng tới đây “mua khu đất dự án sinh lời nhanh gọn”. thời hạn anh tới xã Đồng Trúc, ôtô nườm nượp chở người tới xem khu đất, giới cò mồi cũng vận hành rầm rộ.

“Nhiều lô khu đất được xây tường rào, dân môi giới cho thấy thêm sắp xuất hiện một tập toàn của Việt Nam về đây dự án dự án công trình BĐS. Do không tìm hiểu kỹ nên tôi sẽ mua một lô khu đất gần 800 triệu đồng. tuy nhiên, khi tìm hiểu, tôi được biết những lô khu đất ở đây doanh nghiệp yếu do giới đầu cơ bán qua lại với nhau nên tiềm ẩn rủi ro rớt giá chỉ rất mạnh khi cơn sốt đi qua” – anh Minh nhớ lại.

Trở lại chuyện sốt khu đất ở huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước. Chỉ vài ngày sau thời điểm cơn sốt bùng phát, lãnh đạo huyện Hớn Quản sẽ phát hành cấp tốc văn bạn dạng lãnh đạo về việc tăng cường công tác quản trị khu đất đai, trật tự xây dựng trên địa phận; khuyến cáo người dân cảnh giác, suy nghĩ kỹ trước lúc thanh toán mua bán BĐS. UBND huyện Hớn Quản yêu cầu những xã, thị trấn và những ngành tăng cường quản trị nhà nước, kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm luật pháp về khu đất đai, trật tự xây dựng. nổi trội, tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm hành vi tụ tập đông người trái phép, tạo mất giám sát trật tự.

Chỉ vài ngày sau, hầu hết cò khu đất đều rút khỏi khu vực này. tới nay, thị trường khu đất đai xung vòng quanh sân bay Téc-ních ở huyện Hớn Quản sẽ nguội lạnh trọn vẹn. Những miếng khu đất nông nghiệp từng được rao với giá chỉ 350 triệu đồng/m ngang mà nhiều người vẫn tranh mua thì nay xuống còn không tới 200 triệu đồng, tuy nhiên vẫn khó bán. quá nhiều người từ nơi khác tới sẽ “ôm” nhiều hecta khu đất rẫy vườn điều, vườn cao su thiên nhiên với giá chỉ 2-3 tỉ đồng/sào, giờ không biết tìm ai bán lại.

Tương tự, cơn sốt khu đất ở xã Thiện Nghiệp (TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) – xung vòng quanh khu vực xây sân bay Phan Thiết – tới nay cũng sẽ lắng dịu nhưng hệ lụy của nó thì người dân và địa phương vẫn đang gánh chịu. Ông Nguyễn Văn Tiến (ngụ thôn Thiện Trung, xã Thiện Nghiệp) xuất hiện 4 sào khu đất nông nghiệp, trước đây thường xuyên xuất hiện người hỏi mua. Sau nhiều lần thêm bớt, ông Tiến chấp thuận bán với giá chỉ 8 tỉ đồng, bên mua đặt cọc 800 triệu đồng. Chỉ một ngày sau, một người khác ngỏ ý mua lại mảnh khu đất sẽ bán của ông với giá chỉ 11 tỉ đồng. Đắn đo do dự, ông quyết định vay mượn thêm 800 triệu đồng để bồi thường hợp đồng với kỳ vọng thu về 11 tỉ đồng. Thế nhưng, ông không ngờ sẽ rơi vào cái bẫy được giăng sẵn.

không riêng mang nhiều người vào bẫy, việc cò khu đất và giới đầu cơ từ khắp nơi ồ ạt đổ về Thiện Nghiệp sẽ làm xáo trộn đời sống của người dân địa phương. vận hành canh tác nông nghiệp đình trệ khi khu đất được thu gom triệt để. Những khu khu đất nông nghiệp vòng quanh sân bay Phan Thiết thường xuyên mọc lên những con phố được rải nhựa chớp nhoáng, không phép, để phục vụ tiềm năng phân lô bán nền. vào đó, ít nhất 4 con phố nhựa không phép sẽ được UBND xã Thiện Nghiệp phá bỏ rồi dựng bảng lưu ý về dự án công trình ảo, không được cấp phép.

Theo những người am hiểu thị trường BĐS, hầu hết những thanh toán vào cơn sốt khu đất chỉ là đặt cọc tiền, giữ khu đất để “lướt sóng”. Vì vậy, khi đặt cọc mà không tìm tìm được người tiêu dùng khu đất, nhà dự án sẽ phải mua vào với giá chỉ trên trời hoặc mất toàn cảnh số tiền sẽ đặt cọc. quá nhiều người “mắc cạn” ngày này là một cò khu đất sẽ thổi giá chỉ nhưng “ra hàng” không được.

Sốt đất khắp nơi (*): Hệ lụy khó lường - Ảnh 1.

UBND xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận dựng bảng lưu ý về mua bán khu đất. Ảnh: HỢP PHỐ

Hậu quả nặng nề

nhận định về hệ lụy của tình trạng sốt khu đất ảo ở nhiều địa phương thời hạn qua, ông Nguyễn Văn Đính, Phó doanh nghiệp tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho rằng việc giá chỉ khu đất tăng chóng mặt sẽ hút nguồn lực lớn của cả nước vào vòng xoáy này, làm giảm đầu tư vào sản xuất, marketing ở nhiều ngành, lĩnh vực khác.

“Nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Điều này làm lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng phát triển kinh tế, thậm chí tạo bất ổn cho địa phương tại những khu vực đó” – ông Đính nhấn mạnh.

Theo ông Đính, tình trạng “thổi” giá chỉ khu đất còn cản trở việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào những địa phương. Bởi lẽ, giá đất tăng cao kéo theo vô số giá cả khác tăng theo, nổi trội là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng. giá cả dự án, giá cả đền bù giải phóng mặt bằng tăng sẽ tạo khó khăn cho địa phương, tác động tới việc phát triển tài chính – xã hội. Về lâu dài, khi tài chính trên địa phận gặp khó khăn, khó phát triển thì giá chỉ khu đất cũng trở nên kéo giảm, tác động tới những nhà dự án sẽ “xuống tiền” trước đó. Ông cũng bày tỏ lo ngại sốt khu đất sẽ tạo bất ổn thị trường BĐS khu vương quốc, nhất là những địa phận đang là vấn đề nóng mua bán khu đất.

Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng thị trường BĐS đang hướng tới sự phát triển bền vững và kiên cố. Nếu tình trạng “thổi” giá chỉ nhà, khu đất không được ngăn chặn sẽ tác động tiêu cực tới sự phát triển của thị trường cũng như những chính sách phát triển nhà ở trong phòng nước.

“giá chỉ khu đất tăng cũng làm tăng chi phí phát triển nhà ở, càng tạo khó khăn hơn cho việc thực thi các chính sách để phát triển nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của Chính phủ. Đồng thời tạo ra áp lực tăng giá các loại nhà ở vào bối cảnh một vài thị trường lớn như héc-tà Nội, nhiềù Nẵng, Nha Trang… đang gặp nhiều khó khăn vào việc bán căn hộ” – ông Đính phân tích.

Theo nhân viên tài chính – TS Đinh Thế Hiển, hệ lụy từ những cơn sốt khu đất ở những vùng vùng quê là làm giá chỉ khu đất tăng ảo tại khu vực đó, người dân địa phương không thể yên tâm canh tác, sản xuất. Những người xuất hiện thị hiếu dự án vào trang trại, nông nghiệp cũng gặp khó vì không thể mua khu đất khi giá chỉ đang sốt ảo… và vận hành sản xuất nông nghiệp cũng bất ổn theo.

Ông Hiển dẫn chứng: “Hai người quý người tiêu dùng cùng làm ăn tốt, một người chỉ triệu tập sản xuất, marketing; người còn sót lại xuất hiện thêm nghề tay trái là buôn khu đất. Người buôn khu đất lại giàu hơn nhiều so với người kia… trong thực tiễn này làm quá nhiều người xuất hiện tiền là đi gom khu đất để dành, thay vì dự án cho khởi nghiệp, hùn hạp làm ăn. Những cơn sốt khu đất đẩy mặt bằng giá chỉ BĐS lên rất cao càng làm nhiều người ra trường, đi thao tác 5-10 năm không thể mua được nhà. vào khi đó, ở quốc tế, sinh viên ra trường đi thao tác chăm chỉ, xuất hiện tích lũy vào vòng thời hạn tương tự sẽ xuất hiện thể mua nhà, căn nhà”.

Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS – Bộ Xây dựng cũng thừa nhận sốt khu đất ảo để lại hậu quả rất nặng nề. Người xuất hiện thị hiếu thực không thể đủ tiền để mua được nhà, khu đất vì giá chỉ bị đưa lên quá cao. Người đầu cơ không xuất hiện thị hiếu ở cũng không bán được khu đất, vì nếu bán thì lỗ nặng. Việc này sẽ dẫn tới tình trạng ngày càng trở nên nhiều nhà, khu đất hoang hóa vì không được sử dụng, tạo lãng phí tài nguyên và nguồn lực có sẵn của xã hội.

“Tình trạng này nếu không được chấn chỉnh kịp thời thì không những xuất hiện tác động tiêu cực tới sự phát triển thị trường BĐS mà còn phải tác động tới giám sát tài chính và trật tự thoáng đãng xã hội” – thay mặt Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS lưu ý.

Không nên mua bán theo kiểu nghe ngóng

Dưới khía cạnh cơ quan ban ngành địa phương, ông Bùi Văn Hoa, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và môi trường thiên nhiên huyện Đan Phượng – một vào những huyện vùng ven thủ đô, khuyến cáo người dân nên chờ xây dựng ví dụ do TP phê duyệt, không nên dự án theo kiểu nghe ngóng. sát bên đó, cần tìm hiểu kỹ tin tức xây dựng tại địa phương, tình trạng pháp lý BĐS, tiện ích sử dụng khu đất trước lúc mua để sử dụng hoặc dự án.

Ông Hoa cho thấy thêm cơ quan lợi ích huyện Đan Phượng sẽ công khai minh bạch những xây dựng khi được phê duyệt, tạo ra ĐK cho toàn bộ những người dân tiếp cận nguồn tin tức chính thống; đồng thời xử lý nghiêm những hành vi “thổi” giá chỉ, sang nhượng vốn nhà, khu đất sai quy định.

H.Thanh

(Còn tiếp)

Keyword: Sốt khu đất khắp nơi (*): Hệ lụy khó lường | HungThinhReals
Tham Gia hiệp hội BĐS Hưng Thịnh

💝 những dự án công trình BĐS Tại: https://hungthinhreals.com/

💝 Nhóm dự án BĐS Tại : https://www.facebook.com/groups/Batdongsan/

💝 Xem Thêm Tin Tức BĐS tại : https://hungthinhreals.com/tin-tuc/tin-tuc-thi-truong/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
0937 00 59 68